Giảm tình trạng viêm giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong ở người mắc COVID-19

Việc giảm tình trạng viêm là điều quan trọng nhất trong điều trị cho bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19. Đây là nội dung nghiên cứu mới đăng trên chuyên san Frontiers in Medicine ngày 12/5.

Giam tinh trang viem giup ngan ngua nguy co tu vong o nguoi mac COVID-19 hinh anh 1Thuốc dexamethasone - một loại thuốc chống viêm được bày bán ở cửa hàng thuốc ở London, Anh, ngày 16/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân nhập viện điều trị COVID-19 có nguy cơ tử vong ngày càng tăng trong vòng 1 năm đầu hồi phục mà nguyên nhân chủ yếu là do các triệu chứng viêm. Những bệnh nhân được sử dụng thuốc kháng viêm chứa steroid có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không được kê đơn những loại thuốc này. Trưởng nhóm nghiên cứu Arch Mainous, phó Chủ tịch hội đồng nghiên cứu thuộc Đại học Florida, cho biết một số cơ quan nội tạng bị tổn thương do tình trạng viêm xuất hiện khi mắc COVID-19. Những dữ liệu mà cơ quan nghiên cứu thu thập được đều củng cố cho nhận định rằng việc điều trị kháng viêm sẽ có hiệu quả nhất định trong giảm nguy cơ tử vong. Những kết quả nghiên cứu mới cung cung cấp câu trả lời cho một nghiên cứu trước đó từng đăng trên Frontiers in Medicine hồi tháng 12/2021 rằng những người nhập viện điều trị COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể trong vòng 1 năm kể từ khi hồi phục, xuất viện.

Dựa trên những dữ liệu thu thập từ 1.200 bệnh nhân COVID-19 được cung cấp trong giai đoạn từ tháng 1/2020-12/2021, các nhà nghiên cứu phát hiện ra các bệnh nhân được dùng thuốc kháng viêm chứa steroid có nguy cơ tử vong thấp hơn khoảng 50%. Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Arch Mainous lưu ý đây là một nghiên cứu quan sát dữ liệu, không phải nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, nên hiện vẫn còn quá sớm để kết luận về việc sử dụng thuốc kháng viêm chứa steroid trong điều trị COVID-19 trong dài hạn.
Chuyên gia Arch Mainous cho biết tình trạng viêm lan rộng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Đây là lý do vì sao nhiều người có vấn đề suy giảm nhận thức trong khi những người khác có vấn đề về khứu giác hay vấn đề về thận hoặc đột quỵ. Trong khi một số biểu hiện viêm là cần thiết để cơ thể chống lại tình trạng nhiễm virus và giúp cơ thể chữa lành nhanh chóng thì tình trạng viêm hệ thống lan rộng có thể khiến hệ thống miễn dịch quay sang chiến đấu với chính các nội tạng trong cơ thể.

Bên cạnh việc sử dụng các thuốc kháng viêm chứa steroid như nghiên cứu khuyến nghị thì việc thực hiện một số điều chỉnh trong lối sống cũng sẽ giúp giảm những biểu hiện viêm lan rộng. Theo đó, việc đảm bảo ngủ đủ từ 7-9 giờ/đêm là một khởi đầu tốt, tiếp đến là đảm bảo chất lượng giấc ngủ hay dạo bộ 20-30 phút/ngày trong ít nhất 5 ngày/tuần. Bên cạnh đó, việc bổ sung thực đơn với một số gia vị như gừng, nghệ, quế...hay tăng cường rau xanh cũng giúp làm chậm quá trình viêm, tránh uống đồ uống có cồn, thay cafe bằng trà xanh cũng sẽ giúp giảm thiểu tình trạng viêm.

Lê Ánh

Tin liên quan

Không lo bị cảm lạnh nếu đã mắc COVID-19

SARS-CoV-2 gây COVID-19 là một loại virus thuộc "đại gia đình" virus corona gồm nhiều chủng loại, trong đó có các loại virus gây cảm lạnh thông thường, do đó, người đã mắc COVID-19 có thể sẽ không bị cảm lạnh. Đây là kết luận của các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở thành phố La Jolla, bang California (Mỹ).


Giải mã nguyên nhân khiến nhiều người mắc COVID-19 nặng hơn người khác

Tuổi tác và tình trạng bệnh lý nền bị cho là những yếu tố làm gia tăng nguy cơ chuyển biến nặng nếu mắc COVID-19. Tuy nhiên, một nghiên cứu công bố mới đây tại Mỹ cho thấy những người tránh được những triệu chứng nặng nhất của COVID-19 có thể là do họ có sự cân bằng của một loại tế bào miễn dịch gọi là đại thực bào. Phát hiện này có thể mở ra hướng đi mới trong việc phát triển các loại thuốc điều trị COVID-19 giúp hệ miễn dịch ứng phó tốt hơn với virus SARS-CoV-2.


Người mắc COVID-19 thể nặng bị mất tới 10 điểm IQ

Những trường hợp mắc COVID-19 kèm theo các triệu chứng nặng có thể bị mất tới 10 điểm IQ hoặc bị suy giảm nhận thức. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge và Đại học Hoàng gia London thực hiện. Nghiên cứu này một lần nữa củng cố về di chứng sức khỏe thể chất và tâm thần lâu dài ở người mắc COVID-19.Đề xuất