Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ nhất

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại đã tới dự buổi lễ và trực tiếp trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất. 

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự lễ trao giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: Thông tin đối ngoại là một bộ phận quan trọng trong công tác tuyên truyền và tư tưởng của Đảng, Nhà nước ta. Thông tin đối ngoại đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam; thông tin về tình hình trong nước, về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ra thế giới. Thông tin đối ngoại cũng nêu rõ quan điểm và lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế, khu vực; thông tin về tình hình thế giới cho nhân dân trong nước; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch. 


Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN
 


Các hoạt động thông tin đối ngoại đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội; củng cố và mở rộng quan hệ của Việt Nam với các nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế, thu hút đầu tư và khách du lịch nước ngoài; tăng cường gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 


Ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cũng nêu rõ: giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước dành cho những người làm công tác thông tin đối ngoại, một công việc đòi hỏi sự tận tâm, yêu nghề, không ngừng học hỏi nhưng cũng rất thầm lặng. Đây cũng là dịp để đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại nhìn lại những việc đã làm, rút ra kinh nghiệp, bài học để thông tin đối ngoại ngày càng chuẩn xác, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng quốc tế, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam. Đây cũng chính là mục tiêu hướng tới của công tác thông tin đối ngoại... 


Đồng chí Lê Hồng Anh và đồng chí Đinh Thế Huynh trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Cơ quan thường trực của Giải thưởng năm 2014 là Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Là cơ quan thông tấn Nhà nước, thành viên Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, TTXVN đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các đơn vị thành viên của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức. Đồng thời tham gia tích cực trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho Giải và huy động tất cả các đơn vị báo chí trong Ngành cùng vào cuộc, tạo hiệu ứng truyền thông cao.


Trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


TTXVN cũng là đơn vị báo chí có số lượng tác giả, số lượng tác phẩm tham dự Giải nhiều nhất, với tất cả các thể loại và 10 ngữ khác nhau. Điều này khẳng định vai trò của cơ quan thông tấn nhà nước trong công tác thông tin đối ngoại. Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Trung ương công tác Thông tin đối ngoại ghi nhận và biểu dương TTXVN, đã nỗ lực, chủ động trong quá trình tổ chức, triển khai, thực hiện giải thưởng, góp phần vào thành công chung của mùa giải đầu tiên. 


Các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải Khuyến khích. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

 


Đề xuất