Giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Trang trại nuôi lợn thịt đạt tiêu chuẩn VietGap đảm bảo chất lượng cho thị trường. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện và lây lan mạnh trên địa bàn tỉnh từ nhiều tháng nay, nhưng nhiều trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Tề Lễ, huyện Tam Nông vẫn sản xuất, kinh doanh bình thường, xe cộ nhộn nhịp ra vào vận chuyển lợn đến tuổi xuất bán, vận chuyển thức ăn cho đàn lợn.

Ông Trịnh Văn Quyền, quản lý trang trại nuôi lợn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Minh Hiếu, xã Tề Lễ cho biết, nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đến thời điểm hiện nay, hệ thống trang trại chăn nuôi lợn  của công ty vẫn đảm bảo an toàn.

Theo anh Quyền, trong thời điểm này việc phòng chống dịch bệnh được đạt lên hàng đầu. Với biện pháp cách ly “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, toàn bộ vật tư dành cho người và vật đều do công ty cung cấp. Để phòng dịch từ xa, trang trại tổ chức rửa xe, phun hóa chất khử trùng tiêu độc cho các phương tiện vận chuyển cách khu chăn nuôi khoảng gần 2km; sau khi phun rửa khoảng 1 đến 2 tiếng mới được vào trại.

Khi vào trại lại tiếp tục phun khử trùng một lần nữa để đảm bảo an toàn. Cùng với đó, để nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn, trang trại chăn nuôi áp dụng chặt chẽ phương thức chăn nuôi an toàn sinh học, cách ly từ xa một cách tối đa các nguồn có thể lây nhiễm bệnh dịch vào khu vực chăn nuôi.

Nhờ áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đàn lợn của gia đình ông Hoàng Ngọc Ca, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì cũng an toàn trong vùng dịch.  Là một trong những hộ đang sở hữu trang trại nuôi lợn quy mô lớn nhất nhì thành phố với 100 nái và 900 con lợn thịt, ông Ca cho biết, đàn lớn của gia đình chủ yếu sử dụng cám sinh học, mặc dù cho lợn ăn loại cám này thời gian nuôi lâu hơn, chi phí cao hơn nhưng chất lượng thịt thơm, ngon và đặc biệt lợn có sức đề kháng tốt hơn.  Loại cám này chủ yếu là là ngô, lúa mạch, đậu tương, bột cá… được mua từ những công ty uy tín, có thương hiệu rõ ràng, rồi về được chế biến đảm bảo theo đúng quy trình kỹ thuật. Dự kiến cuối nay, gia đình sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 200 tấn thịt thương phẩm và 200 lợn giống, lợn mẹ…

Theo ông Ca, nuôi lợn phải đặc biệt chú ý khâu phòng chống bệnh vì thế gia đình kiểm soát nghiệm ngặt quá trình chăn nuôi từ khâu con giống đến việc tìm nguồn thức ăn, tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại. Lợn giống của trang trại chủ yếu tự sản xuất rồi để nuôi luôn nên có lý lịch rõ ràng, được tiêm phòng một số chủng nhất định, thức ăn được chế biến phù hợp với độ tuổi của lợn để vừa tăng sức đề kháng vừa đảm bảo chất lượng thịt khi ra thị trường.

Khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày và sau xuất bán lợn được xem là quan trọng nhất trong việc phòng chống dịch bệnh. Thường cứ theo chu kỳ 3-5 ngày sẽ phun tiêu độc khử trùng cho trang trại 1 lần, vào dịp xuất hiện ổ dịch như thế này thì ngày nào cũng tiến hành phun. Sau khi xuất bán nên để chuồng trại nghỉ trong một thời gian nhất định sau khi đã vệ sinh bằng cách phun thuốc khử trùng và quải vôi... Gia đình tiến hành đào một số hố vôi, rắc vôi xung quanh trang trại và đường đi; hạn chế tối đa người ra, vào trang trại để tránh dịch bệnh từ nơi khác mang đến…

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Thọ cho biết, từ ngày 16/5 đến hết nay, toàn tỉnh Phú Thọ đã có 151 xã, phường thuộc 13 huyện, thành, thị phải công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi với 1.611 hộ, 593 khu; số lợn tiêu hủy tại các xã công bố dịch là 24.370 con với tổng trọng lượng lên đến trên 1.530 tấn.

Đó là chưa tính đến số lượng tiêu hủy ở các xã chưa đủ điều kiện công bố dịch. Qua gần 4 tháng xảy ra dịch bệnh, điều dễ dàng nhận thấy là tất cả các cơ sở chăn nuôi tập trung, quy mô lớn áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đa số các ổ dịch tả lợn châu Phi đều phát sinh từ các cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, hoặc thực hiện chưa chặt chẽ.

Ông Nguyễn Tất Thành, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, chăn nuôi an toàn sinh học là biện pháp đem lại hiệu quả nhất trong việc phòng chống dịch bệnh và mang lại lợi nhuận cho người chăn nuôi. Sản phẩn lợn vừa đảm bảo chất lượng, an toàn lại cho giá thành cao. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, nếu đảm bảo an toàn dịch bệnh mới cấp chứng nhận cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật. Đây là yêu cầu bắt buộc khi xuất bán các sản phẩm động vật.

Theo ông Thành, sản phẩm chăn nuôi từ các cơ sở sau khi được cấp giấy chứng nhận sẽ dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ, khiến người tiêu dùng yên tâm về chất lượng. Thị trường ổn định, người sản xuất thêm yên tâm đầu tư mở rộng quy mô, tiến tới xóa dần tình trạng chăn nuôi manh mún nhỏ lẻ, xây dựng các vùng chăn nuôi quy mô tập trung theo hình thức trang trại, gia trại theo sự yêu cầu tái cơ cấu ngành chăn nuôi.


Ông Từ Anh Sơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đang khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng rộng rãi quy trình chăn nuôi sinh học; đồng thời gia tăng các biện pháp phòng hộ để đảm bảo an toàn cho đàn giống.

Thời gian tới, khi dịch bệnh ổn định, ngành nông nghiệp cũng yêu cầu tất cả các trang trại của các doanh nghiệp không nhập con giống bên ngoài mà tự cung ứng giống trong trang trại, đảm bảo vòng quay của con giống từ lợn con, lợn thịt đến lợn hậu bị. Việc khống chế dịch tả lợn châu Phi không chỉ dừng lại ở việc ngăn chặn mà còn phải tính đến lâu dài là kiểm soát được dịch bệnh thông qua việc đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học và thay đổi cấu trúc quy mô chăn nuôi.

Để phát triển bền vững,  ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng phát triển trang trại tập trung, công nghệ cao, đồng bộ, theo chuỗi giá trị (từ giống, thức ăn, thú y... đến giết mổ, tiêu thụ) gắn với thị trường trong tỉnh và khu vực lân cận. Đồng thời, ngành cũng đẩy mạnh thu hút các dự án có quy mô lớn vào đầu tư, đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm tiến tới xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi của tỉnh.

Bên cạnh đó, chú trọng chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang phát triển trang trại chăn nuôi; quy hoạch trang trại chăn nuôi gắn với đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến; mở các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho các chủ trang trại.

Với những giải pháp trên, tỉnh Phú Thọ đặt mục tiêu đưa tổng đàn lợn của tỉnh đến năm 2019 đạt 1,06 triệu con đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm cho tiêu dùng, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt dịp cuối năm.

Lâm Đào An

 


Đề xuất