Giải pháp điều trị cho người bệnh thoái hóa khớp gối nặng

Hình minh họa: Các giai đoạn của đau khớp gối.
Nguồn ảnh: khopanplus.vn

Bệnh nhân mắc bệnh viêm đau khớp từ 20 năm trước, bệnh tăng dần theo thời gian. 5 năm trở lại đây, bệnh nhân thường xuyên phải nhập viện điều trị. Mặc dù, các cơn đau do bệnh có thuyên giảm nhưng thực chất bệnh vẫn âm thầm tiến triển, khiến bệnh nhân không đi lại được.

Bác sỹ Kiều Quốc Hiền, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E cho biết, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoái hoá khớp giai đoạn cuối biến dạng nặng. “Đây là lần đầu tiên tôi gặp một trường bệnh nhân nặng như vậy. Thể trạng bệnh nhân yếu, cân nặng chỉ gần 30kg. Đứng về chuyên môn, chân bệnh nhân co rút, gấp hơn 300 nên rất khó khăn trong phẫu thuật chỉnh trục chi và phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Đây là những triệu chứng thoái hóa khớp gối chứng tỏ sụn khớp đã bị tổn thương nghiêm trọng. Do đau nhức gây khó khăn trong vận động, dẫn đến không thực hiện các động tác vận động nên các dấu hiệu thoái hóa khớp này thường khiến người bệnh bị teo cơ ở mặt trước đùi và dần đưa đến tình trạng mất hoàn toàn chức năng vận động”, bác sỹ Hiền chia sẻ.

Tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, bệnh nhân đã được phẫu thuật trả lại cơ hội vận động. Ca mổ diễn ra trong vòng 2 giờ, các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành thay toàn bộ mặt khớp của nồi đùi cầu, mặt khớp mâm chày và mặt khớp bánh chè đùi bằng vật liệu nhân tạo, chỉnh lại trục của xương, chi, cân bằng phần mềm (hệ thống dây chằng, gân, cơ)… Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và đang tập đi lại.

Thoái hóa khớp gối là quá trình hủy hoại, bào mòn sụn và xương dưới sụn của khớp, gây nên những biến đổi ở bề mặt khớp, tăng sự lắng đọng can xi và các gai xương, dẫn đến các biến dạng khớp, làm hư khớp. Thoái hoá khớp gối có thể đau nhiều và tê buốt toàn bộ chân khiến người bệnh ngại đi lại, phải thay đổi dáng đi đứng để cảm thấy đỡ đau hơn. Dẫn đến lệch trục đầu gối, khiến chân người bệnh bị biến dạng theo kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp gối như tuổi cao, viêm khớp, chấn thương, rối loạn chuyển hóa, nội tiết, béo phì, vận động gắng sức, chế độ ăn uống thiếu khoa học… Người cao tuổi, phụ nữ từ 55 tuổi trở lên có nguy cơ mặc bệnh thoái hóa khớp gối cao. Thoái hóa khớp gối gây đau kéo dài, làm biến dạng khớp gối, giảm chức năng sinh hoạt hằng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến teo cơ, tràn dịch khớp tái diễn, mất khả năng vận động, tàn phế và thậm chí phải ngồi xe lăn.

Hiện nay, kĩ thuật thay khớp gối toàn phần hoặc bán phần là kỹ thuật phức tạp, chuyên sâu trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện E. Đây đang là giải pháp điều trị tối ưu dành cho những người bệnh thoái hóa khớp gối thể nặng, lâu năm. Phẫu thuật đã giúp nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp gối chấm dứt đau đớn, tái hòa nhập sinh hoạt và lao động thường ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Bích Thủy
 

Đề xuất