Giải Nobel Hòa bình 2015 được trao cho Nhóm Bộ tứ trung gian hòa giải Tunisia

Nhóm trung gian hòa giải này, được thành lập năm 2013, gồm 4 tổ chức: Tổng liên đoàn lao động Tunisia (UGTT), Hiệp hội công nghiệp, thương mại và thủ công Tunisia (UTICA), Liên đoàn nhân quyền Tunisia (LTDH) và Nhóm luật sư Tunisia. Các tổ chức này đóng vai trò là nhà trung gian và động lực thúc đẩy hòa bình và dân chủ ở Tunisia. 

Trong ảnh (tư liệu): Đại diện bốn tổ chức chính trị dân sự Tunisia trong cuộc họp báo tại Tunis ngày 21/9/2013. Reuters/ TTXVN

Giải Nobel Hòa bình năm ngoái được trao cho hai nhân vật là Malala Yousafzai (người Pakistan) cùng Kailash Satyarthi (người Ấn Độ), đều là các nhà hoạt động vì quyền của phụ nữ và trẻ em.

Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10/12, ngày mất của Alfred Nobel tại thủ đô Oslo của Na Uy. Trong khi các giải Nobel khác được trao tại Thụy Điển và do Viện Hàn lâm khoa học của Thụy Điển quyết định, thì giải Nobel Hòa bình được quyết định bởi Ủy ban giải Nobel Na Uy do Quốc hội Na Uy lập ra. Giải thưởng Nobel hòa bình năm nay trị giá 8 triệu crown (960.000 USD)./. 
 


Đề xuất