Giải "Khoảnh khắc vàng" năm 2018 - dấu ấn của ảnh báo chí Việt Nam giai đoạn hiện nay

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi tặng hoa và kỷ niệm chương cho các nhà tài trợ. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã tới dự buổi lễ và trực tiếp trao giải Đặc biệt tặng tác giả Nguyễn Tiến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế”.

Khẳng định vị thế của ảnh báo chí

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Khoảnh khắc vàng khẳng định: Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Giải ảnh chí Khoảnh khắc vàng với mục tiêu, mong muốn đưa ảnh báo chí vươn lên tầm cao mới, khẳng định vị thế xứng đáng của ảnh báo chí trong hoạt động báo chí nói riêng và trong đời sống xã hội nói chung.
 
Phó tổng giám đốc, Chủ tịch Liên chi hội nhà báo TTXVN Lê Quốc Minh phát biểu tổng kết giải. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí lớn của đất nước, là cơ quan thông tấn quốc gia, cơ quan phát ngôn của Nhà nước. Thông qua Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng, Thông tấn xã Việt Nam muốn có những bức ảnh báo chí phản ánh chân thực, sinh động các sự kiện, hoạt động đang hàng ngày hàng giờ diễn ra sôi động trên khắp mọi miền đất nước. Chính vì vậy, những tác phẩm đoạt giải đang được trưng bày tại buổi lễ đã lôi cuốn người xem vào các sự kiện, hoạt động, khiến công chúng cảm nhận rõ không khí thời sự của những vấn đề thời sự nóng hổi đã được các tác giả ghi lại bằng ảnh.

Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng khẳng định: Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 đã thu hút số lượng lớn tác giả, tác phẩm dự thi cho thấy giải ngày càng có sức hút và là cuộc thi ảnh báo chí uy tín trong giới báo chí hiện nay. Việc tổ chức Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng là hoạt động nghiệp vụ quan trọng mà Thông tấn xã Việt Nam muốn góp phần vào việc nâng cao chất lượng ảnh báo chí Việt Nam. Giải đã, đang và sẽ là dấu ấn trong bước phát triển của ảnh báo chí giai đoạn hiện nay.

 Những khoảnh khắc vàng

Theo Ban Tổ chức, sau hơn 3 tháng phát động, Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng đã nhận được 6.428 tác phẩm của 632 tác giả từ 63 tỉnh thành phố gửi đến dự thi. Trong đó có 5.102 tác phẩm ảnh đơn và 775 tác phẩm ảnh bộ. Phần thi ảnh chụp bằng điện thoại có 507 ảnh đơn và 44 bộ ảnh. Hội đồng Giám khảo đã tổ chức chấm online và quyết định chọn 25 tác phẩm xuất sắc để trao giải. Trong đó, giải Đặc biệt đã được trao cho tác phẩm “Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam xuất quân làm nhiệm vụ quốc tế” của tác giả Nguyễn Tiến Thành, phóng viên ảnh của Báo điện tử VnExpress tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
 Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh (bên phải) trao giải Nhất thể loại ảnh đơn. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Phó Tổng giám đốc TTXVN Lê Quốc Minh (bên phải) trao giải Nhất thể loại ảnh bộ. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Tổng Biên tập báo ảnh Nguyễn Thắng (bên phải) trao giải Nhì thể loại bộ ảnh. Ảnh: Minh Quyết – TTXVN

Chia sẻ về tác phẩm đoạt giải, Nguyễn Tiến Thành cho biết: Anh rất vinh dự và tự hào khi giành được giải Đặc biệt của Khoảnh khắc vàng – một giải thưởng uy tín dành cho ảnh báo chí. Nguyễn Tiến Thành may mắn được cơ quan chọn thực hiện ảnh sự kiện lễ tiễn các quân nhân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 lên đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan diễn ra ngày 1/10/2018, tại sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là sự kiện rất quan trọng của quốc gia và phóng viên tác nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định của quân đội đưa ra vì hôm đó có rất nhiều quan khách, các đoàn ngoại giao nên Thành khá căng thẳng, áp lực. Nhờ kiên trì chọn các góc cạnh, theo dõi sát các hoạt động diễn ra trong buổi lễ và quan trọng là chớp được khoảnh khắc như ý muốn, Nguyễn Tiến Thành đã có một bộ ảnh chất lượng để dự thi Khoảnh khắc vàng. Ngoài giải Đặc biệt, anh còn giành giải Ba cho bộ ảnh “Những công nhân dầm mình móc cống”…

Giải ảnh đơn có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Tác phẩm “Bay cao trong chiến thắng” của tác giả Trần Thanh Hải (Hà Nội), giành giải Nhất ảnh đơn. Tác phẩm này ghi lại khoảnh khắc ăn mừng chiến thắng của thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo khi giành chức vô địch AFF Cup 2018 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào tối 15/12/2018.

Giải dành cho bộ ảnh gồm: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, tác phẩm “Ba phút lũ dữ cuốn phăng bản nghèo” của 2 tác giả Nông Việt Linh -Trần Văn Thường (Hà Nội), được Hội đồng Giám khảo thống nhất trao giải Nhất. Nông Việt Linh là một phóng viên còn rất trẻ của Zing News. Bộ ảnh ghi lại hình ảnh người dân ở bản Tủ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái trải qua trận lũ quét vào tháng 7/2018. Đây là lần đầu tiên người dân nơi đây trải qua một trận lũ quét kinh hoàng, nhà cửa tan hoang, mất hết tài sản, nhiều người thiệt mạng…chỉ trong 3 phút. Việt Linh đã chụp hàng ngàn bức ảnh ở bản Tủ để có 10 bức ảnh đắt giá nhất cho cuộc thi Khoảnh khắc vàng.
 
Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi và các đại biểu tham quan ảnh triển lãm tại Lễ trao giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Năm 2018, Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng có giải thường dành cho ảnh đơn, ảnh bộ chụp bằng điện thoại di động. Kết quả: Giải Nhất ảnh đơn chụp bằng điện thoại thuộc về tác phẩm “Phố mùa đông” của tác giả Nguyễn Đức Giang (Hà Nội).

Giải Nhất bộ ảnh chụp bằng điện thoại được trao cho tác phẩm “Dập lửa vụ cháy lớn”  của tác giả Lê Minh Sơn – phóng viên Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam. Vụ cháy xảy ra cạnh bến xe Nước Ngầm vào chiều Chủ nhật, ngày 11/11/2018. Lê Minh Sơn nhận được tin báo cháy từ đội Phòng cháy chữa cháy Hoàng Mai nhưng lúc ấy anh không mang máy ảnh chuyên nghiệp mà chỉ có điện thoại di động. Tuy nhiên, vào hoàn cảnh đó, Lê Minh Sơn cho rằng đó lại là vận may bởi khi đến nơi, toàn bộ phóng viên mang máy ảnh đều được yêu cầu ra khỏi hiện trường vì đây là khu vực công ty tư nhân và lực lượng chức năng phải đảm bảo an toàn. Chỉ có điện thoại di động nhưng Lê Minh Sơn lại có cơ hội tiếp cận hiện trường, ghi lại những bức ảnh chân thực nhất, ghi nhận thông tin vụ cháy và gửi về tòa soạn rất nhanh. Lê Minh Sơn cho biết: Dù chất lượng ảnh chụp bằng điện thoại chưa được cao nhưng tiện dụng, kết nối nhanh chóng, giúp ích hiệu quả cho phóng viên, tòa soạn trong xử lý thông tin nhanh, kịp thời…

Giải ảnh báo chí Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 đã khép lại và mở ra cánh của cho cuộc thi lần thứ 6, hứa hẹn tạo nên sân chơi lớn, xứng tầm với giới nhiếp ảnh cả nước nói chung và nhiếp ảnh báo chí nói riêng. Giải Khoảnh khắc vàng lần thứ 5 được sự đồng hành, tài trợ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petro Việt Nam (tài trợ Vàng); nhãn hàng điện thoại OPPO (tài trợ Đồng) và các nhà trợ khác là Công ty Cổ phần đầu tư Lê Bảo Minh, Leica Boutique Việt Nam.
Thanh Giang

Đề xuất