Giải đua Ghe ngo mở rộng tỉnh Bạc Liêu 2019 phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng bào Khmer

Các đội trên đường đua. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Giải đua Ghe ngo thu hút sự tham gia của hơn 600 vận động viên đến từ 13 đội đua của 3 tỉnh: Bạc Liêu, Kiên GiangSóc Trăng. Trong đó, Bạc Liêu có: 5 đội nam, 3 đội nữ đến từ Đầu Sấu, Kosthum, Ngan Dừa, Đìa Muồng, Đìa Chuối; Kiên Giang có 2 đội nam, 2 đội nữ của Thác Lác và Cái Đuốc Nhỏ; Sóc Trăng có 1 đội nam và 1 đội nữ của O Chum. Các đội dự thi ở cự ly 1000 mét nam và 1000 mét nữ, với hình thức thi đấu vòng loại để chọn Nhất, Nhì mỗi bảng vào thi đấu vòng bán kết, chung kết.

Các đội trên đường đua. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay tỉnh Bạc Liêu Vương Phương Nam, đây là một trong những hoạt động thể thao truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Bạc Liêu nói riêng và đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung. Giải đua Ghe ngo nhằm tạo không khí vui tươi, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em trong tỉnh và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó phát huy tình đoàn kết, giao lưu văn hóa giữa các địa phương, các dân tộc; tăng cường các tố chất thể lực và tinh thần cho người dân, góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Ngoài ra, việc tổ chức Giải đua Ghe ngo nhằm mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer.

Các đội trên đường đua. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Đây cũng là dịp để Bạc Liêu giới thiệu, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người, tiềm năng cùng thế mạnh văn hóa, thể thao, du lịch của địa phương với bạn bè trong nước và quốc tế, ông Vương Phương Nam nhấn mạnh. Mặc dù giải đua diễn ra trong thời tiết nắng nóng nhưng đã thu hút sự tham gia cổ vũ của khoảng 4.000 cổ động viên. Các đội đã thi đấu hết mình với tinh thần thể thao trung thực, cao thượng. Kết quả, đội Cái Đuốc nhỏ (Kiên Giang) xuất sắc giành giải Nhất nam và giải Nhất nữ; Nhì nam thuộc về đội Đìa Muồng (Bạc Liêu), Nhì nữ thuộc về đội Kosthum (Bạc Liêu).

Các đội trên đường đua. Ảnh: Duy Khương - TTXVN

Nhật Bình


Đề xuất