Giải cứu một thiếu niên ở Sơn La bị lừa bán sang Campuchia

Ngày 2/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với Cục phòng chống ma túy (Bộ đội Biên phòng), Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam ở Campuchia, Tổ chức vì trẻ em Rồng xanh và Công an tỉnh Sơn La đã giải cứu và tiếp nhận hỗ trợ em L.T.Đ, sinh năm 2004, trú tại huyện Sốp Cộp (Sơn La) là nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia để bóc lột sức lao động.

Trước đó, ngày 18/7/2022, Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La tiếp nhận đơn trình báo của anh L.V.H là bố của em Đ. về việc con trai bị lừa bán sang Campuchia và các đối tượng yêu cầu phải chuyển tiền 120 triệu để bồi thường hợp đồng mới được nhận con về, còn không sẽ bán Đ. đi nước khác.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm phối hợp với Phòng Phòng chống mua bán người (Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội Biên phòng) và Đồn Biên phòng Nậm Lạnh tiến hành điều tra xác minh. Đến ngày 2/8, các đơn vị chức năng đã tiếp nhận và giải cứu thành công L.T.Đ.

Sau khi tiếp nhận nạn nhân, các lực lượng chức năng phối hợp với chính quyền địa phương giúp gia đình và nạn nhân ổn định cuộc sống; đồng thời, triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

PV

Tin liên quan

Gia Lai: Giải cứu thành công hai công dân bị lừa bán ra nước ngoài

Ngày 4/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai cho biết, đã phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng Việt Nam, các lực lượng chức năng có liên quan tiến hành giải cứu thành công hai công dân của tỉnh bị lừa bán sang nước ngoài với tình trạng sức khỏe ổn định. Hiện các lực lượng chức năng của tỉnh đang tiếp tục điều tra, giải cứu năm công dân còn lại.


Còn nhiều cô gái nhẹ dạ bị lừa bán tại tỉnh Sơn La

Những năm gần đây, kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La đã có bước phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng cao, đời sống của người dân còn gặp khó khăn, trình độ dân trí hạn chế nên nhiều cô gái dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ. Các đối tượng xấu thường sử dụng trang mạng xã hội, kết bạn, làm quen với những cô gái rồi rủ đi chơi hoặc hứa sẽ lấy làm vợ và lừa bán sang bên kia biên giới.


Sơn La cảnh báo tình trạng phụ nữ vùng cao bị lừa bán qua biên giới

Tại các địa bàn vùng cao của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số đi khỏi địa bàn không rõ lý do, trong đó nhiều trường hợp đã được xác định là bị lừa bán qua biên giới. Nguyên nhân của tình trạng này là do đời sống của đồng bào còn khó khăn và nhận thức còn hạn chế.Đề xuất