Giải Âm nhạc Cống hiến 2017 vinh danh các nghệ sĩ trẻ

Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phối hợp với Công ty Cổ phần truyền thông VietSEA tổ chức. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam. Trong không khí trang trọng và ấm cúng, 9 hạng mục giải thưởng đã được xướng tên và vinh danh. 

Ở hạng mục “Nhà sản xuất của năm”, giải thưởng đã thuộc về nhạc sĩ Khắc Hưng (sinh năm 1992). Đây là nhà sản xuất âm nhạc trẻ nổi bật nhất năm 2016, nhận được rất nhiều sự quan tâm của khán giả trẻ khắp cả nước qua các bản nhạc “hit” gần gũi với đời sống, thị hiếu của giới trẻ như: Sau tất cả; Yêu; Con đường tôi… Đồng thời, nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng cũng đã đoạt giải thưởng “Nhạc sĩ của năm” với những hoạt động âm nhạc rất năng động và tích cực. 
 
Giải “Âm Nhạc Cống Hiến” Lần 12 -2017, hạng mục Nghệ sĩ mới của năm thuộc về Hoàng Rob. Ảnh: Phương Vy

Hạng mục “Music Video của năm” được trao cho video “Bống bống bang bang”, một sáng tác của nhạc sĩ trẻ Only C Nguyễn Phúc Thiện, do Nhóm 365 thể hiện. Đây cũng là nhạc phim trong phim truyện “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”, bộ phim vừa đoạt giải Cánh diều Bạc năm 2016. 

Hạng mục “Bài hát của năm” thuộc về ca khúc “Ông bà anh”, sáng tác và thể hiện Lê Thiện Hiếu (sinh năm 1995). Sau khi ra mắt công chúng, ca khúc “Ông bà anh” đã nhận được hơn 40 triệu lượt truy cập của khán giả trên Youtube. Tại Lễ trao giải, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận xét, thời gian gần đây, các nhạc sĩ trẻ đã sáng tác âm nhạc hiện đại dựa trên chất liệu, dòng điệu dân ca dân gian Việt Nam, trong đó có ca khúc “Ông bà anh” với giai điệu gần gũi, mộc mạc, khiến bất kỳ người Việt Nam nào khi nghe cũng gợi nhớ về hình ảnh Việt Nam trong những năm thập niên 80 hay 90 của thế kỷ 21. 
 
Giải “Âm Nhạc Cống Hiến” Lần 12 -2017, hạng mục Bài hát của năm là bài hát Ông bà anh của Lê Thiện Hiếu. Ảnh: Phương Vy

Hạng mục “Nghệ sĩ mới của năm” đã vinh danh nghệ sĩ Hoàng Rob (sinh năm 1991), một “hiện tượng” violon đương đại hiếm có của nền âm nhạc trẻ Việt Nam hiện nay. 

Ở Hạng mục “Album của năm” đã thuộc về album “Bản nguyên”, do ca sĩ Trần Thu Hà thể hiện. Đây được xem là dự án dài hơi nhất trong sự nghiệp ca hát của ca sĩ Trần Thu Hà. Theo đó, album “Bản nguyên” mang phong cách nhạc rock indie, từ những tác phẩm âm nhạc ban đầu ảnh hưởng từ nhạc blue phương Tây và âm nhạc miền núi phía Bắc, đã trở thành những bản nhạc rock đầy mạnh mẽ và khác biệt. 
 Một số tiết mục âm nhạc trong lễ trao giải “Âm nhạc Cống hiến” lần 12 -2017. Ảnh: Phương Vy

Hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” thuộc về chương trình “Sing My Song - Bài hát hay nhất”. Đây là chương trình truyền hình thực tế nhằm tìm kiếm những nghệ sĩ đa năng vừa có khả năng hát và sáng tác. 

Hạng mục “Chương trình của năm” vinh danh chương trình Đôi bàn tay thắp lửa (Ban nhạc Bức Tường, cố nhạc sĩ Trần Lập). 

Hạng mục “Ca sĩ của năm” thuộc về ca sĩ Noo Phước Thịnh với những cống hiến miệt mài của anh cho nền âm nhạc trẻ Việt Nam trong suốt năm 2016. 
 
Giải “Âm Nhạc Cống Hiến” Lần 12 -2017, hạng mục quan trọng nhất và được nhiều người chờ đợi nhất đêm nay: Ca sĩ (nhóm hát, ban nhạc) của năm thuộc về Noo Phước Thịnh. Ảnh: Phương Vy

Theo Ban tổ chức, nét mới Giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay là có tới 9 hạng mục đề cử, trong đó, hạng mục mới “Nhà sản xuất của năm” nhằm phù hợp hơn với thực tiễn của đời sống âm nhạc đại chúng. 

Đêm tôn vinh các nhạc sỹ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc xuất sắc được diễn ra theo mạch ý tưởng tôn vinh nghệ sĩ như những con ong chăm chỉ, miệt mài đem lại mật ngọt cho đời. Xen kẽ giữa phần vinh danh các nghệ sĩ là các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia biểu diễn của ca sĩ Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Soobin Hoàng Sơn… 
 
 Giải “Âm Nhạc Cống Hiến” Lần 12 -2017, hạng mục Nhạc sĩ của năm thuộc về nhạc sĩ Khắc Hưng. Ảnh: Phương Vy

Giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2004. Giải thưởng không mang tính hàn lâm, không do khán giả hâm mộ bình chọn mà do các phóng viên, nhà báo theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo chí bầu chọn. 

Năm 2017, giải thưởng có sự tham gia của gần 100 nhà báo văn hóa nghệ thuật của cả nước bình chọn cho 9 hạng mục giải thưởng, với mỗi hạng mục chỉ được chọn duy nhất 1 đề cử. 

Theo ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng chia sẻ, dưới góc nhìn của báo chí đã cho thấy toàn cảnh đời sống âm nhạc nước nhà và Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến đã trở thành người bạn đồng hành, ghi nhận những thành quả lao động, cống hiến của các nghệ sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc trong suốt một năm qua. 
Gia Thuận 

Đề xuất