Giá tăng, nông dân trồng mía Sóc Trăng có lợi nhuận cao

Nông dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), địa phương có diện tích trồng mía lớn nhất của tỉnh Sóc Trăng đang bước vào giai đoạn thu hoạch vụ mía chính vụ 2022-2023. Hiện nông dân đang phấn khởi về giá bán, năng suất và tiêu thụ thuận lợi.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, diện tích mía toàn huyện đã thu hoạch đến cuối tháng 3 là 1.880/2.700 ha tổng diện tích mía của huyện, trong niên vụ 2022-2023 nông dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung xuống giống chủ yếu là giống mía Khonkean 3, Roc 16, K95-156... Sau nhiều năm giá mía ở mức thấp, nông dân gặp nhiều khó khăn, niên vụ mía này giá mía ổn định mức cao, đảm bảo lợi nhuận khá cao cho người trồng mía.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết, hiện giá mua mía mua tại rẫy cho bà con nông dân đạt khá cao, tăng từ 300 - 700 đồng/kg so với vụ trước. Năng suất mía trung bình đạt 110 tấn/ha mía nguyên liệu, trừ các khoản chi phí, nông dân trồng mía lợi nhuận từ 24 - 30 triệu đồng/ha. Giá mía niên vụ này khá cao và ổn định là tín hiệu lạc quan cho người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung sau nhiều năm gần đây giá mía ở mức tương đối thấp.

Cũng theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, nhờ chính sách đầu tư khép kín và bao tiêu giúp người dân an tâm trồng mía nên về năng suất, chất lượng mía cao hơn năm trước từ 10-20%. Tuy nhiên, cái khó chung của cây mía hiện nay là khâu cơ giới trong sản xuất, thu hoạch chưa áp dụng được đồng bộ, phần lớn sử dụng sức lao động là chính nên chi phí tăng cao. Hướng tới, huyện Cù Lao Dung tiến hành quy hoạch hệ thống giao thông phục vụ sản xuất, tổ chức lại sản xuất, thành lập Hợp tác xã, tổ chức các đội sản xuất để giảm giá thành, tăng thu nhập người trồng mía.

Ông Trần Văn Tuấn ở xã An Thạnh Nhì, huyện Cù Lao Dung cho biết, gia đình năm nay trồng hơn 1 ha, với năng suất mía đạt 120 tấn/ha, sau khi trừ chi phí lợi nhuận trên 30 triệu đồng/ha. Nếu như mấy vụ trước giá mía thấp nông dân thường hòa đến lỗ vốn thì niên vụ mía năm nay người trồng mía ở huyện Cù Lao Dung đạt lợi nhuận khá cao, ai cũng phấn khởi.

Từng là cây trồng chủ lực của huyện Cù Lao Dung với diện tích lúc cao điểm toàn huyện lên đến hơn 8.000 ha thời điểm 5-7 năm về trước; tuy nhiên, sau nhiều năm giá cả bấp bênh, khâu tiêu thụ khó khăn đã khiến cho nông dân trên địa bàn huyện Cù Lao Dung từ bỏ cây mía chuyển sang trồng các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, tiêu thụ dễ dàng hơn như nhãn, xoài…

Dù vậy, tín hiệu lạc quan về giá cả và khâu tiêu thụ thuận lợi trong niên vụ mía đường năm nay như "thắp" lại niềm tin với người trồng mía xứ Cù Lao Dung, giúp người trồng mía có thể tiếp tục yên tâm sản xuất trong những niên vụ sắp tới.

Tuấn Phi

Tin liên quan

Trà Vinh khuyến cáo không ồ ạt mở rộng diện tích trồng mía

Nông dân tỉnh Trà Vinh đang vào vụ thu hoạch mía nguyên liệu niên vụ 2022-2023. Đáng phấn khởi khi giá mía năm nay tăng 150 đồng/kg so với niên vụ trước, năng suất bình quân đạt 95 tấn/ha. Nhờ vậy, người trồng mía có lợi nhuận từ 30-40 triệu đồng/ha.


Nông dân Trà Vinh trồng mía lãi 30 – 40 triệu đồng/ha

Khoảng hơn 200 hộ nông dân trồng mía đường ở vùng mía mía nguyên liệu huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh phấn khởi vì giá mía nguyên liệu hiện đang được Công ty cổ phần mía đường Trà Vinh thu mua 1.200 đồng/kg (loại 10 chữ đường). Với giá mía này, nông dân trồng mía có lợi nhuận 30 – 40 triệu đồng/ha.


Tết ấm với người trồng mía ở Gia Lai

Ngày giáp Xuân Quý Mão 2023, người dân trồng mía vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai hối hả thu hoạch. Vụ mía 2022- 2023 thuận lợi, vừa được mùa và được giá đã mang đến cho người trồng mía một cái tết ấm.


Chính sách “giá mía bảo hiểm” ở Gia Lai giúp người dân gắn bó với cây mía

Vụ ép mía mới 2022- 2023 tại Gia Lai đã bắt đầu khởi động. Để chuẩn bị cho vụ ép mới, các nhà máy đường trên địa bàn đã thực hiện chính sách ký kết “giá mía bảo hiểm” với người dân. Chính sách này đã tạo niềm tin, sự an tâm của người dân bao năm gắn bó với cây mía trước biến động thất thường của giá cả thị trường.


Hòa Bình đưa cây mía vươn xa ra thị trường quốc tế

Cây mía là loại cây nông sản được trồng nhiều và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân tỉnh Hòa Bình trong nhiều năm trở lại đây. Cùng với các loại cây trồng chủ lực như: cam, bưởi… cây mía đã giúp nhiều hộ nông dân xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững, tạo thu nhập ổn định. Ngành nông nghiệp tỉnh Hòa Bình cũng đã có những định hướng phát triển cây mía đúng quy hoạch vùng, hướng đến đưa cây mía tím vươn xa ra thị trường quốc tế.Đề xuất