Giá rét kỷ lục tại miền Đông Bắc nước Mỹ, nhiệt độ hạ xuống mức -40 độ C

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cho biết nhiệt độ đã rơi xuống mức kỷ lục ở nhiều khu vực từ Boston (Bô-xtơn) âm 23 độ C, phá vỡ kỷ lục năm 1934; Worcester (Út-xtơ) và Massachusetts (Me-xơ-chu-xít) âm 26,5 độ C; Harford (Hát-phơ) và Connecticut (Con-nếch-ti-cớt) âm 24,5 độ C, "xô đổ" kỷ lục năm 1979. Nhiệt độ tại Công viên Trung Tâm ở New York đã rơi xuống mức kỷ lục, âm 18 độ C, lần đầu tiên nhiệt độ xuống dưới mức âm 17 độ C kể từ tháng 1/1994. Trong khi đó, tại Vermont (Vơ-mon), nhiệt độ ban đêm hạ xuống mức âm 28,5 độ C tại Montpelier (Mon-pi-li-ơ) và âm 33 độ C tại Lincoln Nam (Xao Lin-côn).


Tuyết phủ trắng xóa tại Boston, Massachusetts ngày 12/2. AFP/ TTXVN


Giới chức khuyến cáo người dân đặc biệt là người vô gia cư không ở lâu ngoài trời do nhiệt độ lạnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thống đốc New York Bill de Blasio (Bin đề Bla-xi-ô) cho biết các đội cứu hộ đã đưa 105 người vào các khu lán trại trong khi 288 người đã phải nhập viện trong đó 20 người phải cấp cứu. Khoảng 400 người ở Connecticut đã bị cắt dịch vụ khí ga, giá rét đã khiến đường ống vỡ gây ảnh hưởng đến khoảng 1.500 người ở Vermont.

Dự báo nhiệt độ sẽ tăng lên trước khi một đợt bão tuyết đang diễn ra ở khu vực trung tâm miền Bắc nước này di chuyển sang khu vực Đông Bắc. Tuyết rơi dày tới 12,5 cm tại nhiều khu vực ở Kentucky (Ken-tắc-ki) và tới 15 cm ở nhiều nơi thuộc Tennessee (Ten-nơ-xi) trước khi chuyển thành mưa. Tại Virginia Tây (Vơ-gi-ni-a) tuyết dày tới 22,5 cm.

* Tuyết rơi dày đã gây ra một vụ tai nạn liên hoàn trên đường quốc lộ đi qua bang Pennsylvania (Pen-xin-va-ni-a), Mỹ khiến 3 người thiệt mạng và 70 người phải nhập viện.

Cảnh sát hạt Lebanon (Le-bơ-nơn) cho biết vụ tai nạn xảy ra sáng 13/2 với 64 chiếc xe xảy ra va chạm trong đó có hơn 10 chiếc xe vận tải. Theo các tài xế, vụ tai nạn xảy ra trong điều kiện bão tuyết, tầm nhìn thấp và tuyết trôi. Hiện 1 người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch./.
 
 

Đề xuất