Giá lợn hơi tại Trà Vinh liên tục giảm

Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh liên tục giảm, hiện khoảng 55.000-56.000 đồng/kg, giảm 4.000 đồng/kg so với tháng trước.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh Trần Trường Giang nhận định, giá thịt lợn hơi giảm nguyên nhân chủ yếu do thời điểm này là tháng 7 Âm lịch nên nhiều người ăn chay nên nhu cầu dùng thịt lợn giảm dẫn đến cung vượt cầu.

Tuy nhiên theo dự đoán, sau tháng 7 Âm lịch, giá lợn hơi sẽ phục hồi trở lại và có thể tăng do nhu cầu cao của người dân vào dịp Tết Trung thu và Tết Nguyên đán tới. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến khích người dân tái đàn lợn để đảm bảo nguồn cung phục vụ thị trường.

Bên cạnh đó, để chăn nuôi hiệu quả, ngành nông nghiệp lưu ý các địa phương trong tỉnh ưu tiên phát triển đàn lợn giống ngoại hoặc lai hướng nạc bằng các giống Yorkshire, Landrace, Duroc và lợn lai nhiều nhóm máu... Đồng thời, phát triển chăn nuôi lợn theo trang trại chăn nuôi công nghiệp quy mô vừa và nhỏ, có kiểm soát, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, an toàn sinh học, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp thực hiện tốt phòng, chống dịch bệnh; vận động các hộ chăn nuôi chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin; kiểm soát đàn lợn nhập tỉnh, việc vận chuyển và giết mổ đàn lợn để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có tổng đàn lợn gần 260.000 con; trong đó, có 9 cơ sở nuôi lợn tham gia chuỗi liên kết với các công ty, với tổng đàn khoảng 11.000 con. Tỉnh khuyến khích và tạo điều kiện cho các hộ chăn nuôi phát triển các mô hình liên kết với doanh nghiệp để nâng cao giá trị đàn vật nuôi, đảm bảo đầu ra ổn định, tạo nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường.

Thanh Hòa

Tin liên quan

Giá lợn tại Thanh Hóa giảm khiến người chăn nuôi gặp khó

Tại tỉnh Thanh Hóa, nhiều tuần qua giá bán lợn thịt liên tục giảm xuống dưới 50.000 đồng/kg, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, mỗi con lợn thịt bán ra lỗ hơn 800.000 đồng khiến người chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn. Để hạn chế thua lỗ, nhiều hộ dân và các trang trại lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh đã thay đổi khẩu phần ăn nhằm duy trì đàn, cầm cự để chờ giá lợn tăng trở lại.Đề xuất