Giá lợn hơi ở Bến Tre đã tăng trở lại 4 triệu đồng/tạ

Giá tăng, người chăn nuôi giữ lợn lại chuồng đợi giá bán cao hơn mới bán. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền – TTXVN

Tuy giá lợn đã tăng trở lại nhưng không phải người chăn nuôi nào cũng bán dù giá 4 triệu đồng/tạ đã có lời.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tư, xã Cẩm Sơn hiện còn khoảng 70 con lợn từ 80-90kg, mặc dù giá lợn đã tăng trở lại nhưng ông Tư vẫn không bán mà giữ lại chuồng để chờ giá tăng cao hơn.

“Giá lợn tăng, lợn không còn trong dân nhiều nên thương lái ráo riết đi tìm mua nhưng không có. Tôi giữ lại để hy vọng giá lợn tăng thêm, bán có lợi nhuận cao hơn chút”, ông Tư cho biết.

Ông Nguyễn Văn Tư cũng cho biết thêm, giá lợn hơi tăng kéo theo giá lợn con cũng tăng. Nếu một tuần trước ông mua lợn con với giá chỉ từ 150.000 – 200.000 đồng/con thì nay đã tăng lên 300.000 – 500.000 đồng/con (lợn đã cai sữa, từ 7-8kg). Giá lợn con tăng nhưng rất khó mua vì người chăn nuôi giữ lại nuôi.

Ông Nguyễn Văn Tư, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam, giữ lợn lại chuồng đợi giá lên cao hơn mới bán. Ảnh: Trần Thị Thu Hiền – TTXVN

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỏ Cày Nam cho biết, giá lợn bắt đầu tăng từ đầu tuần đến nay, từ 2,5 – 3 triệu đồng/tạ và ngày hôm nay giá lợn đã tăng lên 4 triệu đồng/tạ. Tuy nhiên, hiện nay số đàn lợn còn trong dân không nhiều. Vì thời gian qua giá lợn xuống mức quá thấp nên nhiều người chăn nuôi lỗ vốn, bỏ chuồng không tái đàn.

Trước đây, đàn lợn của huyện Mỏ Cày Nam trên 200.000 con (đàn lợn lớn nhất tỉnh Bến Tre). Tuy nhiên, thời gian qua do giá lợn liên tục giảm nên số đàn lợn trong dân có sự thay đổi liên tục vì thế không thể thống kê được đàn lợn của huyện đến thời điểm này còn bao nhiêu.

Như vậy, sau gần 9 tháng giá lợn liên tục giảm khiến người chăn nuôi lợn “lao đao” vì lỗ nặng thì nay giá lợn ở Bến Tre đã tăng trở lại./.

Trần Thị Thu Hiền 
 

Đề xuất