Gia Lai: Xét xử 5 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài trái phép.

Gia Lai: Xet xu 5 doi tuong to chuc cho nguoi khac tron di nuoc ngoai trai phep hinh anh 15 bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN phát

Các bị cáo gồm: Trần Đình Ngọc (sinh năm 1995, trú xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An); Mai Hữu Trung (sinh năm 1979, trú thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau); Siu H’Bẽo (sinh năm 1999, trú xã Chư Don, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai); Nguyễn Văn Pháp (sinh năm 1985, nơi sinh tại Campuchia; nơi thường trú: xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp); Võ Hoàng Vũ (sinh năm 1979, trú phường An Bình A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp).

Tại phiên tòa, sau khi xem các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; quá trình xét hỏi và tranh luận, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt Trần Đình Ngọc 9 năm tù; Mai Hữu Trung 7 năm tù; Nguyễn Văn Pháp 15 tháng tù; Võ Hoàng Vũ 12 tháng tù cùng về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Riêng bị cáo Siu H’Bẽo bị tuyên phạt 6 năm tù về tội Tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép.

Theo nội dung cáo trạng, vào năm 2020, Trần Đình Ngọc và Nguyễn Văn Nam quen nhau do cùng đi cách ly y tế tại Doanh trại Quân đội tại Nghệ An.

Khoảng tháng 2/2022, Ngọc xuất cảnh sang Thái Lan và quen biết Siu Cheo, sau đó về nước. Đến tháng 6/2022, Ngọc tiếp tục xuất cảnh sang Thái Lan qua cửa khẩu Campuchia - Thái Lan và quen biết với một người Campuchia tên “Boi”. Sau khi quen biết với nhau, Ngọc, Siu Cheo, Nam đã bàn bạc, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Theo Kết luận điều tra của Công an tỉnh Gia Lai, lời khai của các bị cáo, từ tháng 7/2022 đến tháng 1/2023, Ngọc, Nam và Siu Cheo đã tổ chức 9 đợt với 32 người trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo đó, vào ngày 28/7/2022, Nam và Ngọc tổ chức cho 2 người dân tộc thiểu số ở Gia Lai vượt biên sang Campuchia rồi qua Thái Lan. Nam gửi cho Ngọc số điện thoại của người đi và 2 số điện thoại của người đón tại thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp để Ngọc liên lạc đón và đưa người vượt biên sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch.

Ngọc liên lạc với Mai Hữu Trung đón 2 người dân tộc thiểu số này tại bến xe miền Tây, mua vé xe cho Trung đi cùng 2 người này đến thành phố Hồng Ngự. Sau đó, đi sang Campuchia, "Boi" nhận người và dẫn sang Thái Lan giao cho Ngọc. Sau khi đưa được 2 người này sang Thái Lan, Nam chuyển cho Ngọc 10 triệu đồng, trong đó chi phí dẫn đường là 6 triệu đồng, Ngọc hưởng lợi 4 triệu đồng.

Đến ngày 22/8/2022, Nam cùng Ngọc tổ chức đưa 4 người trong cùng gia đình gồm: Siu Huin (sinh năm 1983), Siu Trúc (sinh năm 2016), Siu Diễm (sinh năm 2008), Siu Trinh (sinh năm 2006) trốn sang Thái Lan bằng đường tiểu ngạch. Khi 4 người này đến Thái Lan, Nam chuyển khoản cho Ngọc 16 triệu đồng, trong đó chi phí dẫn đường là 10 triệu đồng, Ngọc hưởng lợi 6 triệu đồng.

Sau đó, Nam và Ngọc tổ chức cho nhiều người khác đi nữa, trong đó có cả người lớn và trẻ em nhưng chưa xác định được lai lịch. Trong đường dây này, Mai Hữu Trung tham gia hầu hết các lần đón, mua vé để trung chuyển các bị hại đến điểm mà các bị cáo đã hẹn với nhau từ trước, từ đó đưa sang nước khác. Nguyễn Văn Pháp và Võ Hoàng Vũ tham gia một lần.

Riêng Siu Cheo và Ngọc còn tổ chức đưa Ksor Non, Ksor Hoan, Siu Phượng và 3 người dân tộc thiểu số khác đi qua Campuchia rồi sang Thái Lan nhưng bị lực lượng an ninh tỉnh Gia Lai phát hiện, bắt giữ, đồng thời giải cứu được nhiều người dân.

Về hành vi phạm tội tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép của Siu H’Bẽo và Siu Cheo, cơ quan chức năng xác định, từ đầu tháng 8/2022 đến ngày 12/02/2023, hai đối tượng tổ chức 3 đợt đưa 6 người dân tộc thiểu số đến Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh và trốn ở lại Thái Lan.

Đối với các đối tượng Siu Cheo và Nguyễn Văn Nam, quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định hai người này hiện sinh sống tại Thái Lan. Vì vậy, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định truy nã và tách vụ án để tiếp tục điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với các trường hợp trốn đi Campuchia để sang Thái Lan bị phát hiện và đã  tự nguyện quay về địa phương (do những người này đều là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhận thức về pháp luật còn hạn chế, việc trốn đi nước ngoài là nghe theo sự tuyên truyền, lôi kéo của các đối tượng bên ngoài, mục đích trốn đi Thái Lan để sinh sống, làm ăn), cơ quan An ninh điều tra không đề nghị xử lý hành chính mà giao cho chính quyền địa phương quản lý, giáo dục và kiểm điểm trước cộng đồng dân cư để phục vụ công tác tuyên tuyền.

Với mục đích tư lợi cá nhân nên trong thời gian từ tháng 7/2022 đến tháng 2/2023, Nguyễn Văn Nam, Siu Cheo, Trần Đình Ngọc, Mai Hữu Trung, Siu H’Bẽo, Nguyễn Văn Pháp, Võ Hoàng Vũ đã nhiều lần tổ chức cho nhiều người dân tộc thiểu số trốn đi nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép.

Trong đó, Trần Đình Ngọc, Nguyễn Văn Nam, Siu Cheo tổ chức 09 đợt, 32 người, Ngọc thu lợi bất chính 33 triệu đồng; Mai Hữu Trung giúp sức cho Trần Đình Ngọc tổ chức 07 đợt, 18 người. Bốn đối tượng đã phạm vào tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại điểm a khoản 3 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Siu H’Bẽo cùng với Siu Cheo tổ chức 03 lần đưa 06 người dân tộc thiểu số đi nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép. Ngoài ra, Siu H’Bẽo còn cho Siu Cheo mượn tài khoản để phục vụ cho việc tổ chức người khác trốn đi nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép, đã phạm vào tội Tổ chức cho người khác ở lại nước ngoài trái phép, theo điểm b,c khoản 2 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Nguyễn Văn Pháp, Võ Hoàng Vũ, tổ chức cho Ksor Non và Ksor Hoan trốn sang Campuchia, đã phạm vào tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài, quy định tại khoản 1 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Công an Tuyên Quang khởi tố đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị này mới ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Âu Thị Mạnh, sinh năm 1984, trú tại thôn 17, xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, quy định tại Điều 349 Bộ Luật Hình sự.Đề xuất