Gia Lai: Thêm một trường hợp dương tính với bạch hầu tại xã Ia O

Ngày 22/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai, xác nhận: Sở Y tế tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện thêm một ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) tại làng O, xã biên giới Ia O, huyện Ia Grai. Bệnh nhân là một bé trai tên Kso Khôi, 32 tháng tuổi, hiện đang được điều trị tại Bệnh viên Nhi Gia Lai với tình trạng sức khỏe ổn định.

Như vậy, tính đến ngày 22/7, tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ổ dịch bạch hầu với 25 ca dương tính tại 4 xã của 2 huyện Đak Đoa và Ia Grai (huyện Đak Đoa có 23 ca, huyện Ia Grai có 2 ca).

Hiện nay, các ổ dịch tại huyện Đak Đoa đang được khống chế. Tính đến ngày 22/7, đã gần 10 ngày trôi qua, trên địa bàn chưa phát hiện thêm ca mới. Bên cạnh đó, công tác tiêm chủng mở rộng vắc xin Td cũng được thực hiện đối với người dân huyện Đak Đoa.

Gia Lai: Them mot truong hop duong tinh voi bach hau tai xa Ia O hinh anh 1Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Công tác điều trị cho các trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu và các trường hợp nghi nhiễm bạch hầu tại hai khu cách ly là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai và Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết: Hiện các trường hợp đang được điều trị có tình trạng sức khỏe tốt, tiến triển bệnh có chiều hướng tốt lên. Các trường hợp nghi nhiễm sẽ được tiếp tục được theo dõi và thực hiện cách ly đủ hai tuần. Bên cạnh đó, Sở cũng đã đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cung cấp huyết thanh kháng độc tố bạch hầu để điều trị cho các ca bệnh.

Ổ dịch tại làng O, xã biên giới Ia O đang được ngành chức năng quyết liệt khống chế. Ông Siu Nghiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ia O, cho biết: Lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân đã được xã triển khai cấp phát, hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm cách ly phòng, chống dịch.

Quang Thái

Tin liên quan

Hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên dập dịch bạch hầu

Ngày 21/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, làm Trưởng đoàn, cùng với các Tổ công tác của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã có buổi làm việc với đại diện ngành y tế các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum về công tác khám, điều trị bệnh bạch hầu.


Thêm một huyện ở Kon Tum xuất hiện ca bạch hầu

Ngày 17/7, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, trong 3 ngày 16-18/7, tỉnh Kon Tum ghi nhận thêm 3 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, nâng số ca mắc của toàn tỉnh lên 23 trường hợp. Trong đó có 13 ca bệnh và 10 trường hợp người lành mang trùng. Đáng chú ý, một trường hợp mới xuất hiện tại huyện Kon Rẫy – địa phương trước đây chưa từng có ca mắc bệnh.Đề xuất