Gia Lai: Thêm 3 ca bệnh bạch hầu

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Mai Xuân Hải cho biết: Đến chiều 7/7, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xác nhận có thêm 3 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Như vậy, trong tổng số 24 mẫu bệnh phẩm lấy từ những người tiếp xúc với ca bạch hầu đã tử vong, đến thời điểm này xác nhận có 16 ca nhiễm bệnh bạch hầu, tất cả đều là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa.

Gia Lai: Them 3 ca benh bach hau hinh anh 1 Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu. Ảnh: Quang Thái- TTXVN

Hiện tất cả các ca nhiễm đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Đối với công tác điều trị bạch hầu, tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đang trực tiếp điều trị cho 11 trường hợp, trong đó có 8 trường hợp dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, 2 trường hợp đang chờ kết quả và 1 trường hợp âm tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Hiện công tác điều trị, theo dõi các ca bệnh đang được các y, bác sĩ đặc biệt quan tâm.

Theo bác sĩ Từ Thị Mai Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, các ca đang điều trị đang tạm ổn, chưa có trường hợp nào biến chứng và đang được điều trị theo phác đồ chung của Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, công tác điều trị bệnh bạch hầu đang gặp nhiều khó khăn. Tại đây đang trực tiếp điều trị cho 14 ca bệnh, trong đó có 4 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, 9 ca chưa có kết quả xét nghiệm.

Theo bác sĩ Sô Song Hương Ly, Quyền Trưởng khoa Chuyên khoa I Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, dấu hiệu sinh tồn của các ca bệnh bạch hầu ở đây đều ổn, tuy nhiên có một ca bệnh có biểu hiện, triệu chứng bệnh nổi trội hơn.

Về công tác phòng, chống dịch tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, bà Mai Thị Nhung, Bí thư Đảng ủy xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết: Toàn bộ làng Bông Hiot hiện đã được cấp phát thuốc, phun khử trùng tiêu độc. Trong hai ngày 8 - 9/7 sẽ tiếp tục cấp phát thuốc điều trị dự phòng cho hơn 4.600 hộ dân trong toàn bộ xã Hải Yang. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng tiêu độc cho toàn bộ xã; triển khai các chốt kiểm dịch, kiểm soát người ra vào, hạn chế đến mức tối đa sự di chuyển của người dân trong xã ra ngoài và từ ngoài vào trong xã, đảm bảo không để dịch lây lan ra bên ngoài.


Quang Thái

Tin liên quan

Gia Lai: Một làng có tới 13 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Sáng 7/7, ông Mai Xuân Hải - Giám đốc Sở Y tế Gia Lai xác nhận: Thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, trong tổng số 24 mẫu gửi xét nghiệm đã có kết quả tăng thêm 3 ca dương tính với bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bạch hầu tại tỉnh Gia Lai lên 13 trường hợp (tất cả đều là người làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa), trong đó có 1 ca tử vong.


Gia Lai: Học sinh xã Hải Yang nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan

Ngày 6/7, Ủy ban nhân dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) cho biết: Để thực hiện công tác phòng, chống bệnh bạch hầu có hiệu quả, huyện đã thống nhất chủ trương cho nghỉ học 1 tuần đối với toàn bộ học sinh tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa - nơi phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong. Thời gian nghỉ bắt đầu từ ngày 6/7.


Thêm 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu ở Gia Lai

Chiều 5/7, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết: 9/24 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhi Vung được xác định dương tính với bệnh bạch hầu. Trong 9 trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu có cha, mẹ của bệnh nhi Vung; các ca còn lại là họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot. Như vậy, Gia Lai đã ghi nhận 10 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 1 ca tử vong là cháu Vung (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa).


Gia Lai: Một bệnh nhân mắc bạch hầu tử vong

Sáng 5/7, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận: Bệnh nhân tên V (4 tuổi, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) được xác định dương tính với bệnh bạch hầu đã tử vong vào 2 giờ cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2020.Đề xuất