Gia Lai tăng cường phòng, chống bệnh dại trên người

Số ca tử vong trên người do bệnh dại tại tỉnh Gia Lai những năm gần đây luôn xếp trong nhóm các địa phương đứng đầu trong cả nước. Theo thống kê, giai đoạn 2019 - 2022, toàn tỉnh có 21 người tử vong do bệnh này. Riêng 6 tháng đầu năm 2023, địa phương có 8 người chết do bệnh dại; trong đó, huyện Đức Cơ dẫn đầu với 3 ca, các huyện Chư Sê, Chư Pưh, Chư Prông, Kông Chro, Đak Đoa mỗi huyện 1 ca.

Kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống bệnh dại của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, việc thực hiện các chỉ tiêu trong phòng, chống bệnh dại trên người và động vật tại các địa phương đạt rất thấp; nhất là các chỉ tiêu về tỷ lệ đàn chó được tiêm phòng, tỷ lệ hộ nuôi và số chó, mèo nuôi được quản lý; tỷ lệ người bị phơi nhiễm với bệnh dại được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm. Chính quyền một số địa phương chưa thật sự quan tâm đến công tác phòng, chống bệnh này; không bố trí kinh phí hoặc bố trí chưa đủ cho công tác phòng, chống dịch bệnh; thiếu quyết liệt trong công tác tuyên truyền và xử lý các vi phạm theo quy định…

Với mục tiêu giảm thiểu và tiến tới không còn người chết vì bệnh dại, Gia Lai đã và đang tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh. Theo đó, lực lượng y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y tuyến huyện, xã trong phát hiện, điều tra và xử lý các trường hợp bệnh lây truyền giữa động vật và người. Các địa phương thành lập các tổ (có lực lượng thú y, y tế) đến tận thôn, làng để hướng dẫn, tuyên truyền về đặc điểm, tính chất nguy hiểm của bệnh dại; cách nhận biết, xử lý trường hợp chó, mèo, người mắc bệnh dại. Lực lượng y tế yêu cầu và hướng dẫn người dân phải tiêm phòng dại khi bị chó, mèo cào, cắn. UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí kinh phí và huy động các nguồn lực để tăng tỷ lệ tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó, mèo; đảm bảo đạt 80% tổng đàn trở lên đối với khu vực có ổ dịch dại và 70% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025.

Ngành chức năng tỉnh khuyến cáo, người dân tuyệt đối không tự chữa bằng thuốc nam và các biện pháp không đảm bảo khác khi bị chó, mèo cào, cắn. Khi người dân đến điều trị, cán bộ y tế tư vấn cho bà con việc tiêm phòng vaccine hoặc kháng huyết thanh theo đúng quy trình về phòng, chống bệnh dại.

Quang Thái

Tin liên quan


Đề xuất