Gia Lai phát hiện thêm ba trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu

Ngày 4/9, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, trên địa bàn huyện Chư Păh vừa phát hiện ba trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, gồm: R.C.C (12 tuổi, trú tại làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông), R.C.L.(16 tuổi, trú tại làng Krai, thị trấn Phú Hòa), R.C.C (12 tuổi, trú tại làng Bloi, thị trấn Ia Ly). Hiện cả ba trường hợp này đều đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh.

Gia Lai phat hien them ba truong hop duong tinh voi vi khuan bach hau hinh anh 1Phun thuốc khử khuẩn tại khu dân cư có ca bệnh sinh sống. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu, Sở Y tế tỉnh đã thành lập đoàn trực tiếp xuống huyện Chư Păh họp khẩn triển khai công tác phòng, chống dịch. Theo đó, huyện đã lập chốt chặn và phun hóa chất tại 3 làng có các ca nhiễm; tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp nhiễm bệnh. Ngay trong sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh đã cấp phát thuốc uống điều trị dự phòng cho các làng có ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Như vậy, đến ngày 4/9, địa bàn tỉnh Gia Lai có 38 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó một trường hợp tử vong. Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã điều trị khỏi bệnh và cho xuất viện 34 trường hợp. 10 xã đã qua 14 ngày không ghi nhận ca bệnh mới, trong đó huyện Đăk Đoa có 4 xã (Đăk Sơ Mei, Hnol, Trang, Đăk Krong); huyện Ia Grai có 5 xã, thị trấn (xã Ia O; xã Ia Hrung; tổ dân phố 6, thị trấn Ia Kha; xã Ia Grang, xã Ia Pếch) và xã Biển Hồ (thành phố Pleiku).

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã cấp phát hơn 102 ngàn liều Erythromycin và hơn 60 kg hóa chất Cloramin B để xử lý môi trường.

Quang Thái

Tin liên quan

Đắk Lắk có ca bạch hầu đầu tiên tại thành phố Buôn Ma Thuột

Sáng 4/9, Ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương khoanh vùng, dập dịch tại khu vực ca bệnh sinh sống.


Đắk Nông: Ngày 10/9 sẽ hoàn thành tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu

Ngày 28/8, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông cho biết, toàn bộ 37 bệnh nhân tại tỉnh dương tính với vi khuẩn bạch hầu đều đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện. Tính đến ngày 28/8, tỉnh Đắk Nông có 27 ngày không ghi nhận ca bệnh mới dương tính với vi khuẩn bạch hầu.Đề xuất