Gia Lai ngăn ngừa, tránh để bệnh ung khí thán ở trâu bò lan ra diện rộng

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai đang lấy mẫu phân tích, kiểm tra và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, tránh lây lan bệnh ung khí thán ra diện rộng.

Gia Lai ngan ngua, tranh de benh ung khi than o trau bo lan ra dien rong hinh anh 1Những con bò bệnh ung khí thán được chữa trị tại huyện Krông Pa (Gia Lai). Ảnh: TTXVN phát

Theo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa (Gia Lai), tính đến sáng 14/6, 60 con bò của 43 hộ dân thuộc 7 xã trên địa bàn đã bị chết, do bệnh ung khí thán.

Theo nhận định từ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa, bệnh ung khí thán có thể xảy ra quanh năm ở những vùng có ô nhiễm nha bào ung khí thán, nhưng bệnh thường xảy ra vào các tháng nóng, ẩm, mưa nhiều. Nước mưa làm cho nha bào từ trong đất trôi ra ngoài dính vào rơm cỏ. Súc vật ăn thức ăn và uống phải nha bào sẽ phát sinh bệnh. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ con vật mắc bệnh sang con vật khỏe.

Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa đã có văn bản đề nghị UBND các xã, thị trấn thông báo cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn về đặc điểm chung của bệnh ung khí thán. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò. Bệnh do trực khuẩn yếm khí Clostridium Chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septicum, Cl.perfringens) gây ra. Triệu chứng sưng bắp thịt có khí, gọi là “ung khí thán”. Theo ngành thú y, để điều trị bệnh, có thể dùng kháng huyết thanh chống bệnh nhiệt thán tiêm cho gia súc hoặc điều trị bằng kháng sinh và dùng thuốc Penicilin, Oxycen 200 LA (Oxytetracyclin).

Gia Lai ngan ngua, tranh de benh ung khi than o trau bo lan ra dien rong hinh anh 2Đã có 60 con bò chết tại huyện Krông Pa (Gia Lai) nghi do bệnh ung khí thán. Ảnh: TTXVN phát

Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa khuyến cáo, người dân không chăn thả trâu, bò và cắt cỏ tại những nơi có động vật này chết do bệnh ung khí thán, những bãi chăn thả đã bị ô nhiễm; hộ chăn nuôi định kỳ hàng tuần chủ động vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột hoặc thuốc khử trùng Benkocid…

Đơn vị chuyên môn cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện bệnh trên, cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh, tuyệt đối không được tự ý mổ thịt, vận chuyển, buôn bán làm lây lan bệnh sang khu vực khác.

Huyện Krông Pa (Gia Lai) là nơi nuôi bò tập trung, cung cấp thịt cho thị trường trong và ngoài tỉnh với trên 64.000 con bò. Năm 2021, dịch viêm da nổi cục đã làm 4.440 con bò bị nhiễm bệnh, ngành thú y đã chữa khỏi gần 3.852 con, tiêu hủy gần 592 con bò chết.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Tập trung phòng, chống bệnh nhiệt thán

Ngày 13/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi UBND hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên về việc quyết liệt tập trung chỉ đạo phòng, chống bệnh nhiệt thán.Đề xuất