Gia Lai: Hoàn thành chi trả tiền hỗ trợ vùng khó khăn cho giáo viên

Sáng 3/11, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai, đơn vị chuyên môn đã hoàn thành thủ tục để chi trả số tiền hơn 837 triệu đồng bổ sung kinh phí phụ cấp vùng 3 (vùng đặc biệt khó khăn) cho giáo viên Trường Trung học Phổ thông Pleime (huyện Chư Prông).

Trước đó, Công đoàn Trường Trung học Phổ thông Pleime đã nhiều lần kiến nghị lên Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động tỉnh về việc gần hết năm 2022 nhưng giáo viên trong trường chưa nhận được kinh phí phụ cấp vùng 3 của năm 2021, trong khi đó, cùng khoản chi này của năm 2022 vẫn được nhận đúng thời hạn.

Gia Lai: Hoan thanh chi tra tien ho tro vung kho khan cho giao vien hinh anh 1 Lớp học tại trường Tiểu học Lơ Pang (Mang Yang, Gia Lai). Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Sau khi báo chí phản ánh sự việc, ngày 28/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có Quyết định số 1175 về việc điều chỉnh dự toán ngân sách năm 2022 của các đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc Sở.

Theo quyết định này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh tăng, giảm dự toán chi ngân sách năm 2022 của 8 đơn vị sử dụng ngân sách trực thuộc Sở với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng (giảm ngân sách 4 trường, tăng ngân sách 4 trường), trong đó, nhiều nhất là số tiền hơn 837 triệu đồng kinh phí phụ cấp vùng 3 năm 2021 của Trường Trung học Phổ thông Pleime.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Trường Trung học Phổ thông Pleime đứng chân trên địa bàn làng Khôi (làng đặc biệt khó khăn) thuộc xã Ia Ga (xã khu vực 1), huyện Chư Prông. Vì các văn bản mới ban hành (tách, nhập xã nên trường vào diện trường thuộc khu vực 3 vào đầu tháng 7/2021), Trường Trung học Phổ thông Pleime chưa nắm bắt, cập nhật kịp thời dẫn đến việc đề nghị bổ sung kinh phí để chi trả chế độ phụ cấp khu vực vùng 3 chưa đúng theo thời gian quy định.

Khi kết thúc năm ngân sách 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu Trường Trung học Phổ thông Pleime rà soát, kiểm tra quỹ lương, phụ cấp phát sinh của đơn vị.

Buổi làm việc đã thống nhất: Sau khi có kết quả phê duyệt quyết toán ngân sách năm 2021, xác định thừa, thiếu dự toán sẽ chốt số liệu để điều chỉnh, bổ sung. Thời gian quyết toán của đơn vị trường với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh là ngày 15/3/2022. Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp quyết toán 50 đơn vị trực thuộc báo cáo về Sở Tài chính ngày 15/4/2022. Sở Tài chính thẩm định kiểm tra, phê duyệt ngày 15/6/2022.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, sau khi xác định khoản phụ cấp phải bổ sung, ngày 6/7/2022, Sở lập Tờ trình số 1747/TTr-SGDĐT yêu cầu Sở Tài chính điều chỉnh bổ sung dự toán kinh phí năm 2022. Tuy nhiên, trong thời gian này, Kiểm toán khu vực 12 tiến hành kiểm tra báo cáo quyết toán năm 2021, do đó, để đảm bảo tính thống nhất số liệu giữa quyết toán và kiểm toán, hai Sở thống nhất chờ kết quả xác nhận số liệu của Kiểm toán Nhà nước.

Đến ngày 30/9/2022, sau khi có biên bản xác nhận số liệu của Kiểm toán, Sở Giáo dục và Đào tạo có Tờ trình số 2555/TTr-SGDĐT xin điều chỉnh dự toán kinh phí năm 2022 để bổ sung cho Trường Trung học Phổ thông Pleime. Ngày 28/10/2022, Sở Tài chính có ý kiến thống nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 1175/QĐ-SGDĐT điều chỉnh bổ sung dự toán cho Trường Trung học Phổ thông Pleime.

Như đã đưa tin, Ban Chấp hành Công đoàn Trường Trung học Phổ thông Pleime, huyện Chư Prông đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi Sở Giáo dục và Đào tạo, các Công đoàn liên quan trong tỉnh đề nghị giải quyết, thanh toán chế độ phụ cấp cho cán bộ, giáo viên, người lao động tại đơn vị. Khoản tiền hơn 837 triệu đồng là phụ cấp vùng đặc biệt khó khăn năm 2021 của cán bộ, giáo viên, người lao động trong trường, tuy nhiên, đến thời điểm cuối tháng 10/2022 vẫn chưa được chi trả. Từ đầu năm 2022 cho đến nay, cán bộ, giáo viên, người lao động nhà trường đã nhận lương và các chế độ phụ cấp đầy đủ.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Xây dựng phương án hỗ trợ giáo viên Mầm non, Tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Sáng 15/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính... về hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 hiện nay.Đề xuất