Gia Lai hình thành vùng chuyên canh mía quy mô lớn

Việc tìm kiếm, canh tác cây nông nghiệp phù hợp tại huyện Krông Pa (Gia Lai) luôn là một vấn đề khó khăn bởi khí hậu khắc nghiệt quanh năm nơi đây. Đến nay, huyện Krông Pa đã hình thành vùng chuyên canh mía quy mô lớn, thâm canh cao, chủ động tưới, năng suất có nơi lên tới 140 tấn/ha, cao gấp đôi địa phương khác.

Gia Lai hinh thanh vung chuyen canh mia quy mo lon hinh anh 1Vùng chảo lửa huyện Krông Pa (Gia Lai) phát triển vùng chuyên canh mía. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Năm 2017, xã Ia Mlah, huyện Krông Pa đã tiên phong triển khai thí điểm mô hình cánh đồng mía lớn. Thế mạnh của xã là có diện tích đất sản xuất rộng lớn và được hưởng lợi từ công trình thủy lợi Ia Mlah nên nguồn nước luôn được đảm bảo. Nhờ đó, việc áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc cho đến khi thu hoạch rất thuận lợi, năng suất lại vượt trội so với phương thức sản xuất trước đây. Được doanh nghiệp hỗ trợ đầu tư cây giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm khi thu hoạch, người dân xã Mlá, huyện Krông Pa đã mạnh dạn đầu tư trồng mía.

Điển hình như 9 ha đất của gia đình ông Lê Kim Ánh, buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah, trước đây chỉ biết trồng sắn, lúa, năng suất thấp nên cuộc sống còn nhiều khó khăn. Khoảng 10 năm trở lại đây, gia đình ông quyết định chuyển sang trồng mía, từng bước áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, từ đó, đời sống kinh tế được nâng cao. Trừ chi phí, mỗi năm ruộng mía trung bình cho thu nhập khoảng gần 1 tỷ đồng.

Càng ngày càng có kinh nghiệm trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào sản xuất, từ năng suất mía trước đây chỉ khoảng 50-60 tấn/ha thì hiện tại năng suất tăng rất cao, đạt tới khoảng 120 tấn/ha. Giá mía đang ngày một tăng, người dân phấn khởi vì cây mía cho thu nhập ổn định.

Gia đình ông Hà Văn Phước, buôn Ia Rnho, xã Đất Bằng, huyện Krông Pa cũng là một trong những hộ dân có thu nhập cao từ trồng mía. Ông Phước trồng hơn 5 ha mía theo hình thức liên kết với doanh nghiệp, mùa vụ trước, trung bình 1 ha gia đình ông Phước thu hoạch được khoảng gần 100 tấn mía nguyên liệu, lợi nhuận thu về hơn 60 triệu đồng. Nhận thấy cây mía cho lợi nhuận cao, mùa vụ năm nay, gia đình ông quyết định đi thuê thêm đất để trồng mới gần 3 ha nữa.

Gia Lai hinh thanh vung chuyen canh mia quy mo lon hinh anh 2Người dân xã Đất Bằng, huyện Krông Pa (Gia Lai), phấn khởi vì năng suất mía tăng cao, được giá, cho thu nhập ổn định. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Ông Phước chia sẻ, đối với những diện tích trồng mới, doanh nghiệp đến khảo sát, đo đạc để đầu tư. Trung bình 1 ha, doanh nghiệp đầu tư cho người dân cây giống, phân bón, quy đổi thành tiền khoảng 30 triệu đồng. Cùng với đó, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nên người dân rất thuận lợi khi đầu tư trồng mía.

Theo ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cho biết, trên địa bàn huyện có trên 2.000 ha mía. Dự kiến, hàng năm diện tích trồng mía sẽ tiếp tục tăng từ 500 - 1.000 ha. Huyện Krông Pa có khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây mía phát triển. Đặc biệt, cây mía được các doanh nghiệp hỗ trợ trồng theo phương phát khoa học, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nên cho năng suất, chất lượng vượt trội. So với các địa phương khác, cây mía tại huyện Krông Pa cho năng suất cao gần gấp đôi, giao động từ 100 - 140 tấn/ha. Từ ngày phát triển kinh tế từ cây mía, cuộc sống của bà con nơi đây đã thay đổi rất nhiều. Cây mía cho năng suất, thu nhập cao hơn rất nhiều so với trồng khoai mì, từ đó, đời sống của người dân đã được cải thiện.

"Để phát triển cây mía bền vững, rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ đầu tư, định hướng thị trường, phát triển vùng nguyên liệu theo chuỗi giá trị. Về phía nhà nước, chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp người dân về nguồn nước tưới và phát triển hạ tầng giao thông để thuận lợi trong việc thu hoạch, vận chuyển" - ông Thảo cho biết thêm.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Tết ấm với người trồng mía ở Gia Lai

Ngày giáp Xuân Quý Mão 2023, người dân trồng mía vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai hối hả thu hoạch. Vụ mía 2022- 2023 thuận lợi, vừa được mùa và được giá đã mang đến cho người trồng mía một cái tết ấm.


Vị ngọt từ mía ở Gia Lai

Gác lại nỗi buồn về mùa vụ không mấy suôn sẻ khi hạn hán đã gây ảnh hưởng lớn đến sản lượng vụ mía 2021, những người trồng mía ở phía Đông và Đông Nam tỉnh Gia Lai phấn khởi khi giá mía đạt mức cao nhất từ trước tới nay. Giá mía cao từ đầu mùa vụ báo hiệu một vụ mía ngọt giữa lúc dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề.


Vùng chuyên canh mía Cù Lao Dung tìm giải pháp phát triển bền vững

Thiếu nhân công lao động, năng suất và giá cả không ổn định, chịu thiệt hại nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn,… là những nguyên nhân khiến người trồng mía tỉnh Sóc Trăng gặp thua lỗ hoặc huề vốn trong những năm gần đây. Trước tình hình đó, niên vụ mía 2017 – 2018, huyện Cù Lao Dung – vùng chuyên canh mía của tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch sản xuất mía theo 2 hướng: xây dựng cánh đồng mía mẫu và vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng cây ăn trái, rau màu.Đề xuất