Gia Lai giải quyết tình trạng chậm chi trả tiền lương cho nhân viên y tế

Gần 2 tháng qua, nhiều y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) chưa nhận được tiền lương theo chế độ.

Gia Lai giai quyet tinh trang cham chi tra tien luong cho nhan vien y te hinh anh 1Trung tâm Y tế huyện Chư Păh (Gia Lai). Ảnh: TTXVN phát

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trà, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Păh cho biết, việc chậm trả lương cho các y, bác sỹ làm việc tại Khoa điều trị là do đang chờ kinh phí hỗ trợ từ Sở Y tế. Do đó, Trung tâm đang thiếu hơn 1,2 tỷ đồng để chi trả lương và 150 triệu đồng tiền đóng bảo hiểm cho 73 nhân viên y tế trong 2 tháng (tháng 8, 9/2023).

Theo ông Nguyễn Trà, Trung tâm thực hiện tự chủ thu chi đối với hệ điều trị từ tháng 10/2016. Từ năm 2021 đến nay, đơn vị gặp khó khăn do không thu hút được người bệnh đến khám nên rơi vào tình trạng thu không đủ chi. Các năm gần đây, do thu không đủ chi nên Trung tâm đều nhờ vào sự hỗ trợ từ Sở Y tế. Từ năm 2023, đơn vị thực hiện phương án tự chủ một phần kinh phí giai đoạn 2023 - 2025. Trong quá trình này, lãnh đạo Trung tâm đã có sự chủ quan, trông chờ hỗ trợ từ Sở Y tế để chi trả cho nhân viên. Tuy nhiên, Sở Y tế chưa kịp hỗ trợ và Trung tâm chưa có đề xuất kịp thời. Do đó, 73 nhân viên y tế bị chậm 2 tháng lương với số tiền 1,2 tỷ đồng và 150 triệu đồng tiền đóng bảo hiểm. 

“Hiện chúng tôi đã làm việc với phòng chuyên môn của Sở Y tế để được cấp bổ sung kinh phí và chi trả cho nhân viên. Ngay sau khi có tiền sẽ chi trả đầy đủ cho anh em”, ông Nguyễn Trà cho biết thêm.

Được biết, nhân viên công tác tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh được chia làm 2 mảng: Dự phòng và điều trị. Riêng hệ dự phòng hàng tháng được nhận lương theo ngân sách Nhà nước cấp, hệ điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào lượng bệnh nhân đến thăm, khám bằng thẻ bảo hiểm y tế. Do đó, khi Trung tâm không thu hút bệnh nhân, không tạo được nguồn thu đồng nghĩa với việc nợ lương bác sỹ kéo dài.

Để giải quyết tình trạng chậm chi trả tiền lương cho các nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế huyện Chư Păh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai Lý Minh Thái đã chỉ đạo phòng chức năng khẩn trương chi trả các khoản như, chi lương và khoản khác kịp thời. Đồng thời tiếp tục rà soát chi tiêu của phương án tự chủ tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ. Thời gian hoàn thành trước ngày 28/9/2023.

Quang Thái

Tin liên quan

Gia Lai: Để "giữ chân" nhân viên y tế công lập

Thực trạng y, bác sỹ nghỉ việc ở những cơ sở y tế có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc ở tuyến y tế vùng sâu, vùng xa là điều đang được ngành chuyên môn cả nước quan tâm. Đặc biệt, lượng cán bộ này nghỉ việc ở các bệnh viện công để đầu quân cho bệnh viện tư đang ngày càng nhiều. Để "giữ chân" nhân viên y tế công lập, ngành Y tế tỉnh Gia Lai đã có kiến nghị lên cấp trên một số phương án như đề xuất nâng cao chính sách đãi ngộ, kiến nghị có cơ chế riêng thu hút y, bác sỹ về vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, trong khi chờ cơ chế thay đổi thì nhân lực ngành y ngày càng vơi dần gây không ít khó khăn cho công tác khám, chữa bệnh tại địa phương.Đề xuất