Gia Lai đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trên tuyến biên giới

Gia Lai là địa phương có đường biên giới dài hơn 80 km, trong đó hơn 18 km là sông, suối nên tiềm ẩn nguy cơ tội phạm hoạt động qua biên giới, đặc biệt là dịp giáp Tết. Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm về buôn lậu, buôn bán ma túy, hàng giả, hàng cấm… nhằm giữ vững an ninh trật tự trên tuyến biên giới.

Gia Lai dau tranh, ngan chan toi pham tren tuyen bien gioi hinh anh 1Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tăng cường tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Những tháng cuối năm, hoạt động của các loại tội phạm gia tăng. Đặc biệt, trên tuyến biên giới, loại tội phạm về buôn bán, vận chuyển ma túy, hàng giả, hàng cấm… rất tinh vi (di chuyển phân tán bằng đường sông, đường mòn, lối mở để đối phó với các lực lượng chức năng). Đáng chú ý hơn, thời gian gần đây, xuất hiện tội phạm mua bán người gây mất an ninh khu vực biên giới và tạo ra những hệ lụy xã hội hết sức nguy hiểm. Điều này mang đến những thách thức lớn cho các ngành chức năng của Gia Lai.

Trung tá Lê Viết Phấn, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ia O (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đơn vị đã triển khai kế hoạch cao điểm đấu tranh, phòng, chống tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong đó, chú trọng công tác nắm bắt tình hình nội (ngoại) biên; đẩy mạnh đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là các loại tội phạm buôn bán người, ma tuý, vận chuyển hàng cấm qua biên giới; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức đấu tranh, tố giác các loại tội phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo Trung tá Lê Hồng Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Chía (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai), đơn vị đã quán triệt đến các tổ, đội làm việc trên tuyến biên giới cùng lực lượng bộ đội vũ trang ở đồn sẵn sàng tổ chức tuần tra khép kín đoạn biên giới được phân công phụ trách. Thời điểm giáp Tết, các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, vận chuyển hàng cấm qua biên giới. Do đó, các tổ chốt cùng các tổ tuần tra luôn nâng cao cảnh giác khi có tình huống đột xuất để đấu tranh, ngăn chặn; kiên quyết không để các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán.

Gia Lai dau tranh, ngan chan toi pham tren tuyen bien gioi hinh anh 2Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuyên truyền pháp luật cho người dân trên địa bàn các xã biên giới. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Để ngăn chặn và phòng ngừa các loại tội phạm trên tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã quán triệt nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của Trung ương và triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát gắn với các biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời, tổ chức nắm chắc tình hình nội (ngoại) biên; quản lý địa bàn, đối tượng và chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kịp thời xử lý tình huống không để hình thành điểm nóng, phức tạp trên tuyến biên giới.

Đại tá Trần Thanh Bình, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan nhằm nâng cao nhận thức của người dân khu vực biên giới. Các đơn vị Bộ đội Biên phòng đóng chân trên địa bàn các xã tại 3 huyện biên giới (gồm: Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tham gia tố giác tội phạm; triển khai nhiều biện pháp công tác biên phòng và tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường xung quanh khu vực biên giới để phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn lậu, tiếp tay cho buôn lậu, buôn bán người, vượt biên trái phép và vận chuyển hàng cấm...

Trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết (từ ngày 1/12/2022 đến nay), Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 158 vụ với 208 đối tượng liên quan đến tội phạm ma tuý, mua bán người, vận chuyển hàng cấm. Cụ thể, thu giữ gần 700 kg pháo nổ, trên 8.000 gói thuốc lá ngoại, giải cứu 8 nạn nhân liên quan đến hành vi buôn bán người và thu giữ tang vật trị giá hàng tỷ đồng. Nhờ có thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, nhiều loại tội phạm trên biên giới đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai ngăn chặn hiệu quả, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Hoài Nam - Xuân Huy

Tin liên quan

Xuân về trên những mái ấm biên cương Gia Lai

Tết đến, Xuân về là dịp người dân sum vầy bên gia đình trong những ngôi nhà ấm áp tình thương. Ở miền biên giới Gia Lai, năm nay, nhiều gia đình nghèo đã có cái Tết ấm áp hơn năm trước khi được ở trong những "mái ấm biên cương" do Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai trao tặng.


Bộ đội Biên phòng hỗ trợ người dân vùng biên Gia Lai đón Tết đầm ấm

Trước mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thường tổ chức các hoạt động chăm lo cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, hải đảo của Tổ quốc. Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức trao tặng hàng nghìn suất quà, hàng trăm suất học bổng và hàng chục căn nhà “Mái ấm biên cương” đến khắp các vùng biên cương, hải đảo trên nước, góp phần giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đầm ấm.


Gắn kết tình quân dân qua mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” ở Gia Lai

Để gắn kết tình quân dân nơi biên giới, Bộ đội biên phòng tỉnh Gia Lai đã thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” nhận nuôi 12 em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới. Các em được bố trí 1 phòng riêng tại Đội công tác địa bàn của các đồn, mỗi em có chỗ ở, góc học tập riêng, trang bị đồ dùng và phương tiện sinh hoạt cần thiết. Các cán bộ được phân công trực tiếp chăm sóc, kèm cặp, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện, hỗ trợ mỗi em 1 chiếc xe đạp để đến trường. Đối với các em, những cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng vừa là Cha, vừa là Thầy, gương mẫu, chỉ bảo các em trong học tập và hướng dẫn những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống.Đề xuất