Gia Lai dành 5.200 tỷ đồng cho Đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu

UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án được thực hiện tại 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn; trong đó đặc biệt, ưu tiên phát triển tại các vùng có tiềm năng, lợi thế phát triển cây dược liệu như huyện Kbang, Đăk Đoa, Mang Yang, An Khê, Chư Sê, Chư Pưh, Krông Pa, Ia Pa với nguồn vốn 5.200 tỷ đồng.

Gia Lai danh 5.200 ty dong cho De an Bao ton va phat trien cay duoc lieu hinh anh 1Cây Cà gai leo đang được phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ảnh: nongnghiep.vn

Hiện tỉnh Gia Lai có khoảng 600 loài dược liệu thuộc 153 họ tập trung ở dưới tán rừng; trong đó, 21 loài dược liệu là thực vật quý hiếm được ghi nhận trong Sách đỏ Việt Nam và 30 loài dược liệu được sử dụng rộng rãi như mật nhân, sa nhân, đẳng sâm, đương quy, đinh lăng, ba kích... Một số loài đã được nhân rộng diện tích trồng để khai thác.

Trên địa bàn tỉnh hiện có gần 1.000 ha dược liệu, chủ yếu là cây sa nhân tím, sả, cà gai leo, nghệ vàng, đinh lăng, đương quy được trồng với các diện tích nhỏ lẻ, rãi rác dưới tán rừng, trên đất nông nghiệp của một số doanh nghiệp và hộ gia đình.

Theo Đề án, dự kiến đến năm 2030, Gia Lai sẽ phát triển diện tích dược liệu đạt khoảng 20.000 ha; trong đó, diện tích trồng sâm Ngọc Linh khoảng 800 ha, lan kim tuyến 1.000 ha, thất diệp nhất chi hoa 500 ha, đinh lăng 2.500 ha, mật nhân 2.000 ha, sa nhân tím 1.000 ha, đẳng sâm 1.000 ha, đương quy 1.000 ha, cà gai leo 1.000 ha...

Mục tiêu của Đề án là bảo tồn và khai thác dược liệu tự nhiên; bảo tồn, phát triển nguồn gen dược liệu bản địa, đặc hữu, quý hiếm, có giá trị và có nguy cơ tuyệt chủng. Phấn đấu đến năm 2030 tỉnh sẽ hình thành Trung tâm bảo tồn tri thức y học cổ truyền và nguồn gen cây thuốc quý của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai; khai thác bền vững các loại dược liệu trong tự nhiên, dưới tán rừng gắn với việc bảo vệ rừng.

Đề án Bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu; tận dụng tiềm năng, cơ hội thị trường nhằm khai thác, sử dụng có hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên dược liệu; đồng thời, bảo tồn và phát triển cây dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh.

Cùng đó, Gia Lai sẽ hình thành chuỗi liên kết giá trị bền vững và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến để tạo ra các thương phẩm có chất lượng cao, có chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, Đề án cũng sẽ tạo thu nhập, đầu ra sản phẩm ổn định cho lao động địa phương.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Hướng đi mới hiệu quả của nông dân Gia Lai

Xen canh, đa canh là mô hình nông nghiệp mới đã đưa nông dân tỉnh Gia Lai bước qua giai đoạn khủng hoảng do cây hồ tiêu chết hàng loạt, cao su, cà phê mất giá, các loại cây trồng khác chưa có định hướng trong cơ cấu chuyển đổi.


Phát triển sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia

Sâm Ngọc Linh giờ đây không chỉ là loại cây dược liệu giúp đồng bào dân tộc xóa đói giảm nghèo mà còn làm giàu nếu biết tổ chức sản xuất và quản lý tốt. Để nâng tầm giá trị của cây sâm Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum đã huy động nhiều nguồn lực nhằm mở rộng diện tích và xây dựng thương hiệu sâm Ngọc Linh…Đề xuất