Gia Lai có 42 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai vừa hoàn thành đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh năm 2019. Qua đó, có 42 trong số 48 sản phẩm đến từ 12/17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Gia Lai công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019.
Gia Lai co 42 san pham dat tieu chuan OCOP hinh anh 1
 Nông dân Gia Lai thu hoạch khoai lang Lệ Cần. Ảnh: Hoài Nam - TTXVN

Cụ thể, trong 48 sản phẩm được các địa phương gửi về, có 8 sản phẩm được đánh giá 4 sao là hạt điều rang củi của Công ty cổ phần hạt điều Hải Bình; tiêu sọ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đỏ hữu cơ Lệ Chí, tiêu đen hữu cơ Lệ Chí của Hợp tác xã thương mại – dịch vụ Nam Yang, huyện Đắk Đoa; bò khô Huy Vũ của Công ty TNHH MTV Bò khô Huy Vũ Đắk Đoa; chanh dây quả của Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai; mật ong hoa cà phê của Hợp tác xã Mật ong Phương Di; Trà Biển Hồ của Công ty cổ phần Chè Biển Hồ.

34 sản phẩm khác được đánh giá 3 sao (50 điểm trở lên) như: viên tinh nghệ đỏ, hạt Sacha Inchi, gạo Phú Thiện, khoai lang Lệ Cần, gạo Ba Chăm, Rượu ngâm Đinh Lăng,… Trong 48 sản phầm gửi về, có 2 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Gia Lai đánh giá 2 sao và 4 sản phẩm bị loại do không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Y Nguyên Ê Nuôl, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Gia Lai triển khai chương trình OCOP nên việc tiếp nhận thông tin, nhận thức của một số đơn vị, doanh nghiệp còn hạn chế. Một số địa phương sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dự kiến OCOP còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa được chuyên nghiệp và đầu tư bài bản; năng lực của một số doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Bên cạnh đó, các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai dù đạt chất lượng nhưng do hạn chế về số lượng nên khó khăn trong công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Các sản phẩm đánh giá chưa có quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu; sản phẩm chủ yếu sản xuất thủ công, các hộ kinh doanh gia đình, nhỏ lẻ, tính liên kết thấp, hạn chế về thị trường và phân phối, tiếp thị sản phẩm.

Ông Y Nguyên Ê Nuôl nhấn mạnh, đối với các sản phẩm được đánh giá 4 sao cấp tỉnh, tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục hỗ trợ phát triển để đạt 5 sao cấp Quốc gia; 34 sản phẩm 3 sao cấp tỉnh sẽ được tiếp tục hỗ trợ phát triển đạt 4 sao cấp tỉnh. Trong khi đó, các sản phẩm đánh giá 2 sao và bị loại sẽ tiếp tục để tham gia đánh giá, phân hạng trong năm 2020.
Dư Toán

Tin liên quan

Sản phẩm OCOP ở Gia Lai giúp tăng thu nhập cho người dân nông thôn

Sau 2 năm nỗ lực triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), 149 sản phẩm của 53 xã, phường, thị trấn đã được tỉnh Gia Lai công nhận đạt chuẩn chất lượng; trong đó, 22 sản phẩm được phân hạng 4 sao và 127 sản phẩm đạt 3 sao tăng gần 100 sản phẩm so với mục tiêu đề ra. Đáng chú ý, các sản phẩm OCOP của tỉnh Gia Lai đã dần khẳng định được chất lượng, giá trị, góp phần tăng thu nhập đáng kể cho người dân vùng nông thôn.Đề xuất