Gia Lai bắt giữ đối tượng chuyên lừa đảo xin việc tại vùng dân tộc thiểu số

Ngày 15/10, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng Công an huyện Phú Thiện thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Thị Yến Chi (sinh năm 1980, trú tại Tổ dân phố 5, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) và điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Gia Lai bat giu doi tuong chuyen lua dao xin viec tai vung dan toc thieu so hinh anh 1Lực lượng chức năng thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Yến Chi. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, đầu tháng 10/2019, nhận được tin báo của người dân, phóng viên TTXVN đã làm việc với Công an, UBND huyện Phú Thiện thông báo về việc nhiều người dân tố cáo đối tượng Yến Chi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng của 18 người thuộc các dân tộc thiểu số tại một số huyện phía Đông tỉnh Gia Lai với cái cớ "chạy việc".

Sau đó, Công an và UBND huyện Phú Thiện cũng tiếp nhận đơn tố cáo của bà Kpă H’Phiêm (người dân tộc Jrai, sinh năm 1977, giáo viên Trường Tiểu học Lê Lợi, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) về việc bị lừa tiền xin việc cho người thân.

Bà H’Phiêm cho biết: Bà quen biết vợ chồng ông Lê Quang Vũ (sinh năm 1974) và Trần Thị Yến Chi (sinh năm 1980), cùng trú tại thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện. Năm 2017 Trần Thị Yến Chi tìm gặp bà Kpă H’Phiêm nhờ tìm kiếm sinh viên ở bất kỳ ngành nghề nào mới ra trường và chưa có việc làm nào để xin việc hộ. Nghe Chi dụ dỗ, bà Kpă H’Phiêm kêu gọi con, cháu, người thân và một số người trong làng nộp tiền cho bà để bà mang đến nhờ Chi xin việc. Để củng cố thêm niềm tin cho bà Kpă H’Phiêm, Chi nói là có chồng làm ở Huyện ủy huyện Phú Thiện, có quen biết Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Bí thư Huyện ủy… Sau đó, Chi đã xin cho cháu ruột của bà Kpă H’Phiêm suất dạy hợp đồng tại huyện Chư Pưh (Gia Lai) vào năm 2017.

Cũng theo bà Kpă H’Phiêm, từ tháng 10-12/2017, bà đã tìm được 18 người có nhu cầu xin việc, trong đó có 4 người thân và nhận tiền của họ để đưa cho Chi chạy việc. Bà đưa toàn bộ số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng cho Chi từ năm 2017. Tuy nhiên, đã qua 2 năm và sau kỳ thi tuyển công chức, viên chức tỉnh Gia Lai năm 2019, những người đưa tiền để "chạy việc" vẫn chưa có việc làm, họ đến gặp bà Kpă Khiêm để đòi lại tiền.

Bà Kpă Khiêm cũng đã đi gặp và đòi lại tiền từ Chi để trả lại cho người chạy việc như đã hứa. Tuy nhiên, vợ chồng bà Chi, ông Vũ đã dụ dỗ bà viết và ký vào giấy là đã nhận lại tiền. Trên thực tế, bà Kpă H’Phiêm chưa hề nhận lại số tiền đó. Vì vậy bà làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan chức năng, mong chính quyền điều tra, làm rõ vụ việc.

Sau khi điều tra, Công an huyện Phú Thiện cho biết từ tháng 10-12/2017, Chi đã nhận hồ sơ và tiền của 18 người dân có nhu cầu xin việc tại địa bàn các huyện Phú Thiện, Ia Pa, Chư Puh, thị xã Ayun Pa. Tuy nhiên, sau này các trường hợp trên đều không xin được việc theo nguyện vọng nên đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, đơn vị chức năng. Công an huyện Phú Thiện cũng xác định hành vi của Chi có dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 5/11/2019, Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai ra văn bản số 1105 đề nghị Công an huyện Phú Thiện (Gia Lai) điều tra việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng bằng chiêu thức “xin việc làm”, "bao đậu" công chức.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Gia Lai, Trần Thị Yến Chi đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối là có khả năng xin được suất công chức, viên chức, giáo viên... làm cho người có nhu cầu xin việc tin tưởng, giao tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai tiếp tục mở rộng điều tra.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Gia Lai ngăn chặn tình trạng lừa đảo, chiếm đoạt sổ đỏ của đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 26/5, thông tin từ Công an tỉnh Gia Lai cho biết: Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang tăng cường công tác điều tra, ngăn chặn tình trạng lừa đảo chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sau nhiều vụ việc được người dân phản ánh đến cơ quan chức năng.


Cảnh báo tình trạng lừa đảo vay vốn ngân hàng trong vùng dân tộc thiểu số

Trung tá Phạm Chính Nghĩa, Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vụ vỡ nợ nông sản, lừa chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vỡ hụi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó nạn nhân chủ yếu là người dân tộc thiểu số.Đề xuất