Gia Lai: Bão số 5 làm 1 người tử vong, thiệt hại hàng trăm ha hoa màu

Theo báo cáo của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai, tính từ ngày 9-12/9, thiệt hại do cơn bão số 5 (tên quốc tế là Conson) và áp thấp nhiệt đới hình thành từ cơn bão này đã làm 1 người trên địa bàn tử vong, nhiều nhà dân bị tốc mái và hàng trăm ha hoa màu gãy đổ, thiệt hại.

Hiện tại, các địa phương bị ảnh hưởng đang tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Gia Lai: Bao so 5 lam 1 nguoi tu vong, thiet hai hang tram ha hoa mau hinh anh 1Hệ thống cầu đường tại huyện Krông Pa bị hư hại do cơn bão số 5 (Conson) gây ra. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, chiều 9/9, trên địa bàn huyện Krông Pa (Gia Lai) đã có mưa lớn kèm theo lũ ống từ các sông, suối đã làm chị H'Niên (sinh năm 1990, trú ở xã Đất Bằng) bị nước cuốn trôi khi đi làm rẫy về. Đến sáng 10/9, lực lượng chức năng mới tìm được thi thể của nạn nhân ở cách vị trí ban đầu khoảng 5 km. Gia đình chị H'Niên có 5 khẩu, thuộc diện hộ nghèo. Để giúp gia đình vượt qua khó khăn, huyện Krông Pa đã hỗ trợ ban đầu 18 triệu đồng, đồng thời, chính quyền, các đoàn thể của xã Đất Bằng cũng vận động, quyên góp hỗ trợ thêm cho gia đình nạn nhân.

Gia Lai: Bao so 5 lam 1 nguoi tu vong, thiet hai hang tram ha hoa mau hinh anh 2 Diện tích hoa màu tại huyện Kong Chro bị gãy đổ do ảnh hưởng của cơn bão số 5 (Conson). Ảnh: TTXVN phát

Ngoài ra, theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tại và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, toàn tỉnh có trên 10 căn nhà bị tốc mái; 2 phòng học bị hư hại; hơn 315 ha hoa màu, chủ yếu là lúa, ngô bị ngã đổ, hư hại từ 30-70%. Ngoài ra, mưa lớn, gió mạnh, nước đổ về liên tục khiến các tuyến đường bị sạt lở, ngập cục bộ tại một số địa phương.

Mưa lớn kèm lũ ống đổ về khiến mực nước dâng đột ngột cũng đã làm hệ thống kênh mương của các công trình thủy lợi bị hư hại.

Gia Lai: Bao so 5 lam 1 nguoi tu vong, thiet hai hang tram ha hoa mau hinh anh 3 Chính quyền huyện Kong Chro (Gia Lai) hỗ trợ người dân lợp lại mái nhà sau khi nhà dân bị tốc mái do cơn bão số 5 gây ra. Ảnh: TTXVN phát

Ủy ban nhân dân các địa phương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với các đoàn thể giúp người dân thực hiện công tác khắc phục, sửa chữa đường sá, hệ thống thủy lợi, nhà dân; vận động, hỗ trợ nhân dân thu hoạch diện tích lúa và hoa màu bị gãy đổ, ngập úng.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Hàng trăm nhà dân bị ngập nước do mưa lũ ở Quảng Ngãi

Ngày 12/9, báo cáo nhanh từ Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết, 705 ngôi nhà ở huyện Bình Sơn và khoảng 70 nhà ở huyện Sơn Tịnh đã bị ngập do nước lũ dâng cao. Mưa to kèm gió lớn đã làm 43 ngôi nhà, một trường Trung học Phổ thông và 5 trường Tiểu học bị tốc mái, hư hỏng, làm chìm 8 chiếc tàu, thuyền đang neo đậu, tránh trú bão ở các huyện Mộ Đức, Bình Sơn và Đức Phổ.


Kon Tum khẩn trương khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra

Đến chiều 12/9, mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bắt đầu giảm, mực nước lũ trên các sông đã xuống. Để đảm bảo cho các hoạt động của người dân được bình thường, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum và các địa phương đã nhanh chóng khắc phục hậu quả.Đề xuất