Giá các mặt hàng khô đặc sản ở Cà Mau ''lên hương'' dịp cận Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các mặt khô đặc sản được các chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau niêm yết giá bán tăng cao so với ngày thường.

Gia cac mat hang kho dac san o Ca Mau ''len huong'' dip can Tet hinh anh 1Mặt hàng đặc sản tôm khô (loại tôm đất) có giá bán từ 1,4 -1,6 triệu đồng/kg. Ảnh: Kim Há - TTXVN

Đơn cử là các mặt hàng tôm khô, khô mực, khô bổi, khô lóc... được người tiêu dùng chọn mua về sử dụng hoặc làm quà biếu cho bạn bè, người thân trong dịp Tết nên nhu cầu thị trường rất lớn.

Tính đến ngày 19/1, tại các cơ sở kinh doanh các mặt hàng khô khu vực chợ đầu mối phường 7, thành phố Cà Mau niêm yết giá tôm khô (tôm đất) tùy theo kích cỡ từ 1,4 -1,6 triệu đồng/kg, khô mực loại 1 có giá trên 1 triệu đồng/kg, khô bổi loại 1 có giá từ 380.000-400.000 đồng/kg, khô lóc có giá từ 250.000-300.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá cả một số mặt hàng đặc sản, sản phẩm OCOP như: bánh phồng tôm, dưa bồn bồn, ba khía muối, mắm cá đồng... cũng ''lên hương'' dịp cận Tết.

Gia cac mat hang kho dac san o Ca Mau ''len huong'' dip can Tet hinh anh 2Các mặt hàng khô đặc sản ở Cà Mau tăng giá dịp cận Tết. Ảnh: Kim Há-TTXVN

Giá cả các mặt hàng khô đặc sản ở Cà Mau gia tăng được xem là tín hiệu vui đối với các cơ sở, làng nghề chế biến mặt hàng khô đặc sản phục vụ thị trường Tết. Khi giá trị sản phẩm khô đặc sản của tỉnh ngày càng nâng cao cũng đồng nghĩa với việc gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, hợp tác xã, góp phần tạo công ăn việc làm ổn định, cải thiện thu nhập cho người lao động.

Theo Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, giá cả các mặt hàng khô gia tăng dịp Tết là chuyện bình thường theo quy luật cung-cầu. Các mặt hàng khô của tỉnh phần lớn đều là đặc sản nên khi nhu cầu tăng cao thì hiếm có sản phẩm khác thay thế.

Gia cac mat hang kho dac san o Ca Mau ''len huong'' dip can Tet hinh anh 3Mặc dù giá cả tăng nhưng các mặt hàng khô vẫn thu hút nhiều người dân mua sử dụng trong dịp Tết Quý Mão. Ảnh: Kim Há-TTXVN

Từ ngày 28 đến 30 Tết sức mua sẽ tăng lên nhưng khả năng không tăng nhiều so với thời điểm cận Tết năm ngoái.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau biết, hàng hóa trên thị trường tỉnh Cà Mau rất phong phú, đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Nhìn chung giá cả các mặt hàng thiết yếu khá ổn định. Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng chưa phát hiện các trường hợp găm hàng, đầu cơ trục lợi bất chính gây biến động lớn về giá cả thị trường.

Tuy nhiên, Sở Công Thương tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các huyện và các đơn vị có liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình giá cả thị trường, chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão.

Kim Há

Tin liên quan

Xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội cua Cà Mau - lần thứ I năm 2022, chiều 25/12, tại Quảng trường Thanh Niên, Phường 5, thành phố Cà Mau đã diễn ra Cuộc thi Vua đầu bếp cua và xác lập kỷ lục 69 món ngon chế biến từ cua Cà Mau.


Cà Mau có thêm 26 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao

Ngày 27/1, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau tổ chức họp đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2021, đối với 26 sản phẩm của 14 chủ thể của 7/9 huyện và thành phố Cà Mau.


Đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau rộn ràng vào mùa Tết

Nhiều năm qua, sản phẩm bánh phồng tôm của tỉnh Cà Mau đang vươn mình trở thành sản phẩm ẩm thực đặc trưng. Đây được xem là một trong những đặc sản không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực Cà Mau.


Ba khía muối Cà Mau

Ba khía muối (mắm ba khía) là món ăn mang đầy đủ đặc trưng văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ. Đây là tên của một loại cua thường sống ở bãi bồi trong vùng nước mặn, trên mai có ba vạch nên gọi là ba khía.Đề xuất