Ghi nhận thêm ca bệnh nghi do ngộ độc ở xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Ngày 27/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận cháu A Hoàng (10 tuổi) trú thôn Kon Du, xã Măng Cành được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Kon PLông về điều trị do nghi ngờ ngộ độc. Đây là bệnh nhân thứ 4 trong 3 ngày qua được đưa từ Kon PLông về Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Trước đó, tối 25/3, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận, điều trị cho anh A Long (22 tuổi). Đến trưa 26/3, thêm 2 bệnh nhân khác là anh A Đoàn (21 tuổi) và bà Y Xuân (65 tuổi). Cả 3 bệnh nhân đều trú tại thôn Kon Du, xã Măng Cành và được Trung tâm Y tế huyện Kon PLông chuyển về. Hiện các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum với chẩn đoán suy hô hấp, theo dõi ngộ độc tố Clostridium Botulinum.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã gửi mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm. Ngoài 4 bệnh nhân bị nặng đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Kon PLông đang theo dõi 9 bệnh nhân khác ở thôn Kon Du. Đây là lần thứ 2 xã Măng Cành xuất hiện chùm ca bệnh do ngộ độc. Trước khi độ ngộc, trong thôn Kon Du người dân có tổ chức làm đổi công, cùng ăn uống với nhau.

Trước đó, vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3/2021, tại làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông đã xuất hiện chùm ca bệnh làm 2 người chết, 22 người nhập viện với cùng một triệu chứng. Kết quả xét nghiệm cho thấy chùm ca bệnh là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố type E.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện Kon Plông, Kon Tum: Nghi do ngộ độc thực phẩm

Chiều 9/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Thông cáo số 933/TC-SYT về chùm ca bệnh ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông. Cụ thể, kết quả xét nghiệm 7 mẫu rượu đều âm tính với Methanol. Các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tể Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.


Điều tra nguyên nhân gây chùm ca bệnh ở huyện Kon PLông (Kon Tum)

Chỉ trong thời gian ngắn, làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon PLông (Kon Tum) đã có 3 người chết, 21 người nhập viện với cùng triệu chứng. Theo nhận định của Sở Y tế Kon Tum (báo cáo số 851/BC-SYT ngày 5/3) các trường hợp tử vong, mắc bệnh tại làng Kon Kum qua điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm chưa thấy có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây lan giữa các trường hợp này với nhau. Khả năng liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.Đề xuất