Ghi nhận ở đảo Song Tử Tây

Cán bộ, chiến sỹ đón đoàn công tác tại cột mốc chủ quyền đáo Song Tử Tây. Ảnh: Mai Hưng - TTXVN

Trung tá Nguyễn Độ, Chỉ huy trưởng kiêm Chủ tịch UBND xã Song Tử Tây cho biết: cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quân và dân trên đảo đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng đảo ngày một vững mạnh. Con em của 7 hộ dân trên đảo được học tập trong ngôi trường khang trang. Trạm y tế Song Tử Tây được  trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, đảm nhận và thực hiện tốt vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu cho quân, dân trên đảo cũng như kịp thời chăm sóc, cứu chữa cho ngư dân khi găp nạn. Chỉ tính riêng từ năm 2017 trở lại đây, âu tàu đảo Song Tử Tây đã đón hàng trăm tàu cá của ngư dân vào tránh trú bão và được đảo giúp đỡ về nước ngọt, xăng dầu, cấp thuốc, chăm sóc sức khỏe miễn phí, tạo được ấn tượng tốt với nhân dân và thực sự trở thành điểm tựa cho ngư dân khi  vươn khơi đánh bắt xa bờ. 

Con em của các hộ dân trên đảo được học tập, vui chơi trong ngôi trường khang trangẢnh: Mai Hưng - TTXVN


Trạm y tế Song Tử Tây được  trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại để chăm sóc sức khỏe cho quân, dân trên đảo cũng như kịp thời cứu chữa cho ngư dân khi găp nạn. Ảnh: Mai Hưng - TTXVN
Sống xa đất liền, thực phẩm, nhất là rau xanh được coi là “của hiếm” trên đảo. Để khắc phục khó khăn, thiếu thốn này, chính quyền xã Song Tử Tây và các co quan, đơn vị quân đội đã phát động phong trào thi đua “xanh hóa” vườn nhà, vườn rau đơn vị. Nhờ vậy, nhu cầu về rau xanh đã phần nào được khắc phục, đời sống của cán bộ, chiến sỹ và người dân trên đảo ngày càng đươc cải thiện, nâng cao. Đặc biệt, cảnh quan môi trường ở đảo Song Tử Tây khá "bắt mắt", với hệ thống cây xanh được phủ gần kín đảo, đáp ứng được tiêu chí "xanh, sạch, đẹp" của một đảo tiền tiêu.

Đảo Song Tử Tây có nhiều cây xanh được phủ gần kín đảo, đáp ứng được tiêu chí "xanh, sạch, đẹp" của một đảo tiền tiêu. Ảnh: Mai Hưng - TTXVN

Song Tử Tây cũng là một trong số những đảo thuộc quần đảo Trường Sa có cơ sở thờ tự, phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân trên đảo. Chùa Song Tử Tây được xây dựng trong một khuôn viên đẹp, hài hòa, quanh năm đón gió biển. Giữa khung cảnh biển trời bao la, tiếng chuông chùa ngân vang tạo sự gần gũi, thân thương như rút ngắn hơn khoảng cách giữa đất liền với biển đảo.                                                                                                                                          
Chùa Song Tử Tây. Ảnh: Mai Hưng - TTXVN

Các chiến sỹ hải quân trẻ trên đảo Song Tử TâyẢnh: Mai Hưng - TTXVN

                                                                                                                                                                                                   Mai Thế Hưng

Đề xuất