Gạo sạch Vị Thủy

Từ việc áp dụng quy trình sản xuất lúa theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, Hợp tác xã (HTX) Tân Long ở xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy (Hậu Giang) đã xây dựng thành công thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy” đạt chuẩn sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Gao sach Vi Thuy hinh anh 1Mùa thu hoạch lúa ở huyện Vị Thủy (Hậu Giang). Ảnh: Hồng Thái

HTX Tân Long hiện có 110 thành viên, canh tác trên diện tích 570 ha. Để sản phẩm đạt chất lượng tốt, HTX Tân Long đã triển khai mô hình cánh đồng lúa không sử dụng thuốc hóa học; dùng các giống lúa ST 24, ST 25, OM 18, OM 5451 và giảm 70% lượng phân vô cơ. Bên cạnh đó, HTX Tân Long còn áp dụng nghiêm kỹ thuật canh tác “3 giảm, 3 tăng” (giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng thuốc trừ sâu - bệnh, giảm lượng phân đạm; tăng năng suất lúa, tăng chất lượng lúa gạo, tăng hiệu quả kinh tế) giúp lúa phát triển tốt. Toàn bộ sản lượng lúa của bà con xã viên đều được HTX Tân Long bao tiêu thu mua để xay xát, đóng gói và đem đi tiêu thụ.

Gao sach Vi Thuy hinh anh 2Cánh đồng lúa hàng hóa tạo ra thương hiệu “Gạo sạch Vị Thủy” của Hợp tác xã Tân Long ở xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy (Hậu Giang). Ảnh: Hồng Thái

Với mục tiêu làm ra hạt lúa/gạo hướng đến sức khỏe người tiêu dùng, các thành viên HTX Tân Long cho biết, sẽ tiếp tục gắn bó với cây lúa và ứng dụng nhiều hơn nữa những tiến bộ khoa học - kỹ thuật nhằm sản xuất bền vững “Gạo sạch Vị Thủy”.

Hồng Thái

Tin liên quan

Sức bật Hậu Giang

Sau 19 năm thành lập với xuất phát điểm thấp, lại không có nhiều lợi thế, kinh tế chủ yếu chỉ là nông nghiệp, nhưng năm 2022, Hậu Giang đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, phát triển kinh tế của Hậu Giang tiếp tục là điểm sáng, tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay (13,94%), đứng đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vươn lên thứ 4 của nước (tăng 35 bậc so với năm 2021).


Tiềm năng gạo sạch Vị Thủy

Với mục tiêu thay đổi thói quen canh tác, tạo ra sản phẩm an toàn, hợp tác xã Tân Long, huyện Vị Thủy đang xây dựng những cánh đồng lúa không sử dụng thuốc hóa học. Đến nay, sản phẩm “Gạo sạch Vị Thủy” của hợp tác xã đang dần tạo được chỗ đứng trên thị trường và đã được công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh với nhiều tiềm năng phát triển.


Mô hình “Gạo sạch Triệu Phong” cho người dân vùng khó

“Gạo sạch Triệu Phong” là sản phẩm của phương thức sản xuất, canh tác lúa trên đồng ruộng không sử dụng bất kỳ loại thuốc hay phân bón hóa học nào. Với phương thức canh tác này, đồng ruộng của người dân không những phục hồi được hệ sinh thái mà còn đảm bảo được sức khỏe cho người sản xuất lẫn người tiêu thụ.Đề xuất