Gần 80 tỷ đồng hỗ trợ tàu cá khai thác trên vùng biển xa

Ngày 15/12, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định về việc hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Gan 80 ty dong ho tro tau ca khai thac tren vung bien xa hinh anh 1Tàu cá khai thác xa bờ của ngư dân neo đậu tại bến cá . Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Theo đó, UBND Bình Thuận duyệt chi ngân sách tỉnh năm 2020 số tiền hơn 78 tỷ đồng để hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác trên các vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài chính theo dõi, tổng hợp tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định.

Theo quyết định này, huyện đảo Phú Quý là địa phương được hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa nhiều nhất với hơn 60 tỷ đồng.

Bình Thuận là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Sản lượng khai thác hải sản đạt hơn 200.000 tấn/năm.

Nhờ các chính sách hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, các đội tàu cá của tỉnh không ngừng vươn khơi bám biển, tập trung khai thác có hiệu quả nguồn lợi kinh tế biển.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, từ tháng 7/2019 đến nay, tỉnh Bình Thuận đã không xảy ra vụ việc tàu cá, ngư dân trong tỉnh bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

Để tập trung khai thác có hiệu quả kinh tế biển đồng thời với quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản, thời gian tới, tỉnh Bình Thuận tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nguyễn Thanh

Tin liên quan

Phát triển du lịch Bình Thuận thành điểm đến mang tầm quốc gia

Trải qua 25 năm phát triển và hội nhập, ngành Du lịch Bình Thuận tiếp tục trên đà tăng trưởng, không những là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam, mà còn là điểm nghỉ dưỡng biển nổi tiếng thế giới. Thêm niềm vui đến với Bình Thuận khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định công nhận Khu du lịch Mũi Né là khu du lịch quốc gia, mở ra hướng đi mới, phát triển mới cho du lịch Bình Thuận.


Biển đảo Việt Nam: Kiên Giang hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ

Nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản xa bờ, ngành Thủy sản Kiên Giang đang phối hợp với các ngành chức năng có liên quan hỗ trợ, giúp ngư dân tháo gỡ khó khăn về nguồn lực lao động, tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để đưa tàu ra khơi khai thác đánh bắt; tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và siết chặt xử lý vi phạm khai thác ven bờ, đánh bắt mang tính hủy diệt để tái tạo, khôi phục lại nguồn lợi thủy sản tự nhiên trên ngư trường.Đề xuất