Gần 20% diện tích đất liền đã bị biến đổi trong 60 năm qua

Trong 60 năm qua, con người đã chuyển đổi trạng thái của gần 20% diện tích đất trên toàn cầu, thông qua các hình thức như biến các khu rừng tự nhiên thành các vùng canh tác vụ mùa hay biến các thảo nguyên thành đồng cỏ chăn nuôi gia súc. Tổng diện tích đất tự nhiên được con người chuyển đổi thành đất sử dụng tương đương với diện tích của châu Phi và châu Âu cộng lại.

Gan 20% dien tich dat lien da bi bien doi trong 60 nam qua hinh anh 1Cừu thích nghi với khí hậu khô và nóng. Ảnh : Nguyễn Thanh

Cụ thể, theo một nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications, khoảng 43 triệu km2 đất tự nhiên đã bị chuyển đổi, gấp 4 lần so với các ước tính trước đây. Tác giả chính của nghiên cứu, bà Karina Winkler, chuyên gia địa vật lý tại Đại học Wageningen (Hà Lan), khẳng định việc sử dụng đất đóng vai trò trung tâm trong các hệ thống điều hòa khí hậu, đa dạng sinh học và sản xuất lương thực nên việc hiểu một cách đầy đủ về quá trình biến đổi tình trạng sử dụng đất là rất thiết yếu trong xây dựng chiến lược sử dụng đất bền vững.

Theo nghiên cứu trên, kể từ năm 1960, tổng diện tích rừng bao phủ Trái Đất đã bị thu hẹp gần 1 triệu km2, trong khi diện tích các vùng canh tác và diện tích các đồng cỏ chăn nuôi cũng tăng tương ứng là gần 1 triệu km2 cho mỗi lĩnh vực. Tuy nhiên, diện tích rừng tại các khu vực trên thế giới có sự thay đổi khác nhau. Trong 60 năm qua, diện tích rừng ở Bắc bán cầu - châu Âu, Nga, Đông Á và Bắc Mỹ - đã tăng lên, trong khi diện tích rừng tại các nước đang phát triển ở Nam bán cầu lại thu hẹp đáng kể. Ngược lại, diện tích đất canh tác thu hẹp ở Bắc bán cầu giảm trong khi mở rộng ở phía Nam bán cầu.

Thực vật và đất- đặc biệt là trong các khu rừng nhiệt đới- hấp thụ khoảng 30% khí thải carbon do con người tạo ra. Vì vậy, những thay đổi cảnh quan quy mô lớn có thể tác động đến việc thực hiện các mục tiêu nhằm kiềm chế tốc độ ấm dần lên theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015. Hiệp định này yêu cầu các quốc gia cố gắng kiềm chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở dưới 2 độ C so với thời kỳ trước công nghiệp và nỗ lực giới hạn ở mức tăng 1,5 độ C. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại nhiệt độ Trái Đất đã tăng lên 1,2 độ C, kéo theo một loạt các diễn biến cực đoan như các cơn bão lớn, mực nước biển dâng.

Huy Tiến

Tin liên quan

Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên - Bài 5

Theo dự thảo Chiến lược, mục tiêu đến năm 2030 ngành khí tượng – thủy văn sẽ có vai trò tương xứng, là một phần quan trọng của hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, năng động, nhanh và bền vững, đổi mới sáng tạo, hoạt động phục vụ hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành chính sách, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; xã hội hóa, hình thành được nền công nghiệp khí tượng - thủy văn phục vụ đa mục tiêu, đa lĩnh vực. Đến năm 2045, trình độ, năng lực ngành khí tượng – thủy văn của Việt Nam sẽ thuộc hàng các nước tiên tiến trên thế giới.


Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên - Bài 4

Hiện nay, ngành Tài nguyên - Môi trường có 3.000 cán bộ, nhân viên quan trắc tài nguyên và môi trường, trong đó hơn 2.000 cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ “ngóng gió, đo nước”. Đội ngũ quan trắc viên chuyên nghiệp đang làm việc tại hơn 1.500 trạm khí tượng, thủy văn, hải văn, môi trường trên cả nước.


Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên - Bài 3

Làm sao để công tác dự báo thời tiết không chỉ nhằm phòng tránh thiên tai, giảm thiểu rủi ro, mà còn tham gia tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đó là niềm trăn trở của Giáo sư, Tiến sỹ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Để làm được điều này, ngoài nhiệm vụ chính trị là đưa ra các bản tin dự báo thời tiết chung thì Tổng cục Khí tượng Thủy văn còn thực hiện các bản tin dự báo đặc thù theo nhu cầu riêng của từng ngành, từng địa phương.


Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên - Bài 2

Thông tin khí tượng-thủy văn, sự biến đổi khí hậu và cuộc sống của người nông dân có sự tác động lẫn nhau. Ngành nông nghiệp và người nông dân ở Việt Nam vốn dễ bị tổn thương do phụ thuộc nhiều vào khí hậu, tài nguyên thiên nhiên và sự biến đổi khí hậu đã làm gia tăng mức độ rủi ro đó. Tuy nhiên, nếu công tác cảnh báo, dự báo dài hạn về khí tượng-thủy văn được thực hiện một cách có hiệu quả thì sự rủi ro sẽ giảm xuống đáng kể.


Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên - Bài 1

Năm 2020, trời và biển đã thể hiện rất rõ sự “khó ở” của mình trên dải đất hình chữ S. Để làm rõ hơn về vấn đề này, Trang thông tin điện tử tổng hợp Báo ảnh Dân tộc và Miền núi (TTXVN) giới thiệu loạt bài viết về chủ đề Biến đổi khí hậu và thông điệp từ thiên nhiên.Đề xuất