Gần 130 tỷ đồng phát triển vùng trồng tỏi An Thịnh

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh vừa công bố thông tin hai dự án trồng tỏi tại thôn An Trụ, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Hai dự án này có tổng vốn đầu tư là hơn 128 tỷ đồng.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 1883/KHĐT-KTĐN về việc công bố thông tin dự án, nhà đầu tư quan tâm đề xuất dự án sản xuất, kinh doanh, chế biến tỏi và các sản phẩm nông nghiệp khác tại thôn An Trụ, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Gan 130 ty dong phat trien vung trong toi An Thinh hinh anh 1Sản phẩm tỏi An Thịnh, xã An Thịnh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương - TTXVN

Theo đó, tổng vốn đầu tư của dự án này là 59,3 tỷ đồng; trong đó, tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tiền thuê đất) là 38,8 tỷ đồng; chi phí giải phóng mặt bằng là 20,5 tỷ đồng. Nhà đầu tư đề xuất dự án này là Công ty Cổ phần Quang Vũ Kinh Bắc.

Cùng với đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh cũng ban hành văn bản số 1822/KHĐT-KTĐN về việc công bố dự án sản xuất, kinh doanh, chế biến tỏi cũng tại thôn An Trụ, xã An Thịnh. Nhà đầu tư đề xuất dự án này là Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Lương Tài. Tổng vốn đầu tư của dự án là 69,2 tỷ đồng; trong đó, chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư, tiền thuê đất) là 42,6 tỷ đồng, chi phí giải phóng mặt bằng 26,6 tỷ đồng.

Cả hai dự án này có mục tiêu sản xuất, kinh doanh, chế biến tỏi và các sản phẩm nông nghiệp khác nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hai dự án này có thời hạn là 50 năm kể từ ngày được giao đất. Tiến độ đầu tư (theo nhà đầu tư đề xuất) từ quý I/2023 đến quý I/2025. Trước đó, ngày 11/9/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi An Thịnh cho UBND huyện Lương Tài. Đây là sản phẩm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh và là một trong 84 sản phẩm được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý của cả nước.

Tỏi là cây vụ Đông chủ lực, góp phần xóa đói giảm nghèo, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân xã An Thịnh, huyện Lương Tài. Hiện tại, vào vụ Đông hằng năm xã An Thịnh trồng từ 80-100 ha tỏi. Tỏi An Thịnh có củ to đều, nhánh mẩy, bóng và gần như không có sâu bệnh nên giữ được hương vị thơm nồng, cay, chất tinh dầu đậm đặc hơn các loại tỏi khác..

PV

Tin liên quan

Tiên phong chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao ở Bắc Ninh

Hợp tác xã sản xuất rau, củ, quả nông sản an toàn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du đã trở thành "điểm sáng" trong sản xuất, tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Ninh. Thành công của Hợp tác xã có sự đóng góp không nhỏ của Giám đốc Nguyễn Văn Hiệp - một trong 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.


Bắc Ninh: Nông dân sáng tạo, làm giàu từ xơ mướp

Xơ mướp tưởng chừng không có nhiều giá trị về kinh tế, thế nhưng, anh Tạ Quý Tôn, ở xã Nguyệt Đức, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, lại biến chúng trở thành những bộ sản phẩm đồ gia dụng hữu ích, xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước châu Âu, mang lại giá trị kinh tế cao.Đề xuất