Gần 100 họa sĩ thế giới tham dự Triển lãm tranh màu nước quốc tế lần thứ 2

Người dân Thủ đô xem tranh màu nước. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, những người yêu hội họa Thủ đô cảm nhận được văn hóa, phong tục, tập quán, lối sống của người dân Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó là những cảnh sắc thiên nhiên mang đặc trưng riêng ở mỗi vùng miền, đất nước. Đó là tác phẩm: “Thời gian bắt đầu” của họa sĩ Getarti Donny Nitisestro (Indonesia), “Dáng đi tự nhiên” của họa sĩ Irene Hong (Singapore), “Trẻ em trong nước số 32” của họa sĩ Lafe (Thái Lan), “Ngày nắng” của họa sĩ Khin Maung Zaw (Myanmar)… Hơn tất cả, người xem có thể cảm nhận được phong cách hội họa đa dạng của các họa sĩ có tác phẩm trưng bày tại triển lãm. 
 
Người dân Thủ đô xem tranh màu nước. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Năm nay, ngoài trưng bày tranh của các họa sĩ hàng đầu thế giới và các quốc gia quen thuộc như Mỹ, Tây Ban Nha, Nhật, Hàn Quốc, Anh, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc, Hong Kong, Nga... Triển lãm có sự tham gia của các họa sĩ đang hoạt động trong lĩnh vực màu nước đến từ các quốc gia như Albania, Kosovo, Hy Lạp, Iran, Iraq, Pakistan, Bangladesh, Uruguay, Kazashtan, Belarus, Phần Lan, Latvia… Đặc biệt, tại Triển lãm có sự góp mặt của họa sĩ màu nước hàng đầu thế giới Alvaro Castagnet – người mang 2 quốc tịch Uruguay và Australia, ông là họa sĩ được ghi nhận vào sự đóng góp phát triển hội họa màu nước tại Việt Nam. 
 
Các họa sĩ quốc tế trình diễn tranh màu nước. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN
 
Các họa sĩ quốc tế trình diễn tranh màu nước. Ảnh: Đinh Thuận - TTXVN

Bên cạnh hoạt động Triển lãm, các họa sĩ nổi tiếng thế giới cũng trình diễn, truyền dạy cho những người yêu hội họa, tạo cơ hội trải nghiệm và lan tỏa tình yêu tranh màu nước cho công chúng. Đặc biệt, chiều 27/10 tại đây sẽ có sự trình diễn của họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc Liu Yi và các họa sĩ quốc tế khác. Cũng trong chuỗi hoạt động của sự kiện, ngày 25/10, tại đảo Cát Bà – Hải Phòng, gần 100 họa sĩ tham gia tour vẽ sẽ thực hiện bức vẽ tranh màu nước dài nhất thế giới, 40 mét. 

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định, qua Triển lãm, Ban tổ chức hy vọng công chúng yêu nghệ thuật sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về thể loại tranh màu nước của thế giới cũng như Việt Nam, từ đó đưa thể loại tranh này tới gần hơn với công chúng Việt Nam. 

Triển lãm do Hiệp hội màu nước quốc tế - Chi nhánh tại Việt Nam (IWS Việt Nam) phối hợp cùng Bảo tàng Hà Nội tổ chức, diễn ra đến hết 15/11/2017. Sau khi Triển lãm kết thúc, Bảo tàng Hà Nội và IWS Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác tổ chức các hoạt động định kỳ và trưng bày tranh của các họa sĩ quốc tế thường xuyên để người yêu nghệ thuật tranh màu nước và du khách có thể thưởng lãm.

Đinh Thị Thuận 
 

Đề xuất