Festival Sâm Ngọc Linh sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm/lần

Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có quyết định số 555/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án tổ chức Festival Sâm Ngọc Linh - Kon Tum, Việt Nam theo định kỳ 2 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 2024.

Festival Sam Ngoc Linh se duoc to chuc dinh ky 2 nam/lan hinh anh 1Trong cuộc thi sâm Ngọc Linh ở Phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 2 được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum), các đơn vị tham gia đã mang đến 22 mẫu sản phẩm về củ sâm Ngọc Linh được trưng bày bắt mắt, lôi cuốn. Ảnh: Khoa Chương - TTXVN

Festival Sâm Ngọc Linh được tỉnh Kon Tum xác định vừa là một hoạt động kinh tế, vừa mang tính chất một lễ hội của vùng đất Kon Tum giàu truyền thống, đang lưu giữ nhiều giá trị văn hoá có bản sắc riêng gắn với rừng của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Qua đó, thúc đẩy công tác bảo tồn, khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên du lịch một cách hợp lý, tạo động lực thu hút đầu tư đưa các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu.

Đặc biệt, Festival Sâm Ngọc Linh sẽ góp phần phát triển các sản phẩm của cây Sâm Ngọc Linh, các sản phẩm dược liệu khác trở thành những sản phẩm có thương hiệu quốc tế, có giá trị xuất khẩu cao, tạo nguồn thu quan trọng cho tỉnh Kon Tum. Đến năm 2030, giúp Kon Tum là 1 trong 3 tỉnh có diện tích Sâm Ngọc Linh đứng đầu cả nước.

Festival Sâm Ngọc Linh – Kon Tum sẽ có nhiều hoạt động như hội thảo trong nước hoặc hội thảo quốc tế về giá trị sâm Ngọc Linh; triển lãm hình ảnh cây sâm Ngọc Linh, các loại dược liệu khác gắn với phát triển du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum; cuộc thi viết, clip ngắn giới thiệu về cây sâm Ngọc Linh – Kon Tum; trưng bày các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm OCOP khác;… và nhiều hoạt động văn hoá, thể thao khác.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Đề án theo nội dung đã được phê duyệt. Riêng đối với năm 2024, cần khẩn trương rà soát tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai theo quy định, hoàn thành trước 20/10/2023.

Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân trồng, sản xuất, kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh và các sản phẩm dược liệu khác cần đẩy mạnh triển khai các dự án trồng sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu khác; nghiên cứu triển khai các mô hình hỗ trợ, liên kết với người dân tại chỗ để xây dựng vùng trồng dược liệu tập trung với quy mô lớn; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường và tích cực tham gia các hoạt động của Festival Sâm Ngọc Linh.

Dư Toán

Tin liên quan

Kon Tum: Đã có thiết bị phân biệt sâm Ngọc Linh thật, giả

Sau thời gian lắp đặt, hiệu chỉnh, vận hành thử, đến nay Trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học - Công nghệ tỉnh Kon Tum (Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh) đã đưa vào vận hành hệ thống máy phân tích sâm Ngọc Linh thật, giả. Đây là bước tiến lớn trong việc kiểm định sâm Ngọc Linh thật, giả, góp phần bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum.


Kon Tum bảo vệ thương hiệu Quốc bảo Sâm Ngọc Linh

Không trồng sâm Ngọc Linh nhưng thời gian qua, hàng loạt các công ty đã “mập mờ” với thương hiệu sâm Ngọc Linh tại Kon Tum để kêu gọi các nhà đầu tư, lừa người tiêu dùng. Trước sự “mập mờ” trên, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để tạo niềm tin, giữ thương hiệu cho Quốc bảo sâm Ngọc Linh.


Nâng cao giá trị Sâm Ngọc linh Kon Tum

Sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam có 52 hợp chất saponin, cao hơn cả những loại sâm nổi tiếng trên thế giới như sâm Hàn Quốc hay sâm Triều Tiên. Cũng chính vì sự quý hiếm nên giá thành khá cao, chưa nhiều người tiêu dùng trong nước có thể tiếp cận được loại sâm quý. Chính vì vậy, việc tạo ra các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh để sâm tiếp cận được mọi người dân là mục tiêu mà các doanh nghiệp trong tỉnh Kon Tum đang tập trung hướng đến. Việc ra sản phẩm được chế biến từ sâm sẽ góp phần nâng cao giá trị cho một trong những loại sâm quý nhất trên Thế giới này.Đề xuất