Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ra quân đầu năm mới

Đoạn công trình đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông qua quận Hà Đông. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Phát biểu tại lễ ra quân, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường biểu dương nỗ lực của cán bộ, công nhân các đơn vị triển khai dự án thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, đến nay dự án đã đạt 90% khối lượng công việc (giá trị xây lắp), tuy nhiên 10% khối lượng còn lại vẫn rất lớn và cần sự chủ động, tăng tốc hơn nữa để dự án hoàn thành đúng tiến độ.
 
“Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải sẽ thường xuyên kiểm tra và phối hợp với lãnh đạo Tp. Hà Nội để tháo gỡ kịp thời để đưa dự án vào vận hành đảm bảo chất lượng, tiến độ. Tổng thầu, các nhà thầu cần chủ động, nỗ lực để đáp ứng các khối lượng công việc theo kế hoạch”, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định. 

Về tiến độ dự án, ông Lê Kim Thành, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, đến nay dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành lắp đặt 13,05km đường ray chính tuyến và đường thử tàu, hoàn thành kết cấu các nhà ga, cơ bản hoàn thành kết cấu các hạng mục kiến trúc trong khu Depot, hoàn thành sản xuất 13 đoàn tàu và đang thực hiện thủ tục để nhập khẩu về nước. 

“Trước Tết Nguyên đán vừa qua, đoàn tàu đầu tiên đã đóng gói và được vận chuyển về Việt Nam . Dự kiến sau 2 ngày nữa đoàn tàu này sẽ về đến cảng. Đây là đoàn tàu đô thị chính thức đầu tiên được đưa về để phục vụ dự án”, ông Lê Kim Thành thông tin. 

Theo kế hoạch, ngày 1/10/2017, dự án sẽ được vận hành thử liên động toàn hệ thống trong thời gian 3-6 tháng. Hiện tại, công tác đào tạo nhân lực phục vụ khai thác, vận hành đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông cũng đã hoàn thành. 

Trước khi ra quân làm việc ngày đầu tiên của năm Đinh Dậu 2017, Tổng thầu Công ty hữu hạn tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc và các nhà thầu phụ đã ký giao ước với Ban Quản lý dự án đường sắt, cam kết huy động mọi nguồn lực, thi công liên tục 3 ca, 4 kíp để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dự án và đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ trong quá trình thi công...
 

Đề xuất