Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 có chủ đề “Khát vọng vươn cao”

Chia sẻ về ý nghĩa của Đường Hoa Nguyễn Huệ năm nay, ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Saigontourist cho biết: Đường hoa Tết Nguyễn Huệ đã bước sang năm thứ 15 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phục vụ người dân và du khách vào mỗi dịp xuân về. Đường hoa Nguyễn Huệ đã thực sự trở thành điểm đến, nét văn hóa thân thuộc của người dân thành phố và du khách phương xa.
Cụm linh vật "Chó Phú Quốc" với nhiều màu sắc đang được hoàn thiện. 
Ảnh: An Hiếu

Với chủ đề của đường hoa năm nay là “Khát vọng vươn cao”, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Ban tổ chức hy vọng mang đến cho du khách những trải nghiệm mới mẻ hơn khi đến tham quan, thưởng lãm; đồng thời, qua đó truyền tải những nét văn hóa, lòng tự hào dân tộc đến với du khách.

Các công nhân lắp đặt các thiết bị chiếu sáng bên trong mô hình linh vật "Chó Phú Quốc" tại nhà xưởng của một đơn vị thiết kế. Ảnh: An Hiếu  

Năm nay, các tiểu cảnh và mô hình phục vụ đường hoa được thi công tại nhiều điểm như: Khu vực Làng hoa Sa Đéc – thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp; Khu Du lịch Bình Quới và Khu du lịch Văn Thánh, Thành phố Hồ Chí Minh.


 
Các công nhân tất bật thực hiện một công đoạn trên các tiểu cảnh của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: An Hiếu

Là đơn vị phụ trách thiết kế của đường hoa, anh Trần Minh Hiếu, Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS), chia sẻ: Nét mới năm nay là các cây hoa sen đá được gắn trực tiếp vào mô hình linh vật chú chó Mậu Tuất 2018. Đây là điểm mới, thay thế cho các module chậu hoa gắn vào mô hình thường được dùng cho các năm trước.Các cây hoa được lựa chọn và chăm sóc kỹ trước 3 tháng. Sau đó, các nghệ nhân làm vườn tiếp tục chăm sóc, cắt tỉa nhằm có được tạo hình hoàn hảo đúng dịp khai mạc Đường hoa Tết.
Một công đoạn tạo hình các sản phẩm trang trí bằng tre của Đường Hoa
Nguyễn Huệ 2018 tạiThành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: An Hiếu 

Theo anh Hiếu, do kỹ thuật này còn khá mới nên đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ để làm sao các cây hoa có thể sống được trên mô hình. Ngoài ra, một số mô hình lớn có kết hoa, lá trực tiếp cũng được thi công ngay tại Làng hoa Sa Đéc, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) để bảo đảm các loại hoa, lá được tươi, bền hơn.
 
Các công nhân tích cực thực hiện công đoạn tạo hình, vẽ trang trí trên các hình tượng đặc trưng của ngày Tết tại một nhà xưởng của đơn vị thiết kế Đường hoa Nguyễn Huệ 2018. Ảnh: An Hiếu  

Nhiều năm thi công linh vật tại Đường Hoa Nguyễn Huệ, nghệ nhân Văn Tòng, (ngụ quận 12) cho biết: Vị trí cổng chào đường hoa được phân thành ba cụm, với nhiều linh vật của năm Mậu Tuất có chiều cao trung bình từ 2 mét. Các linh vật được làm từ chất liệu mỹ thuật tổng hợp Sterebo và Acrylic (mica), phủ màu tươi sáng, tạo sự vui mắt trong ngày xuân.


 
Một công đoạn vẽ trang trí các hình tượng đặc trưng của ngày Tết. Ảnh: An Hiếu

Đặc biệt, cụm linh vật bên tay trái cổng đường hoa được khắc họa lấy cảm hứng từ chú chó Phú Quốc với tính cách nổi bật  là nhanh nhẹn, thông minh, gan dạ. Các chú chó đều trong tư thế đang chuyển động, đầu ngẩng cao, dáng chạy dũng mãnh; trong đó, mỗi chú chó được khoác lên mình màu sắc khác nhau, với các họa tiết trên thân dựa trên hình của con tem Việt Nam.

Biểu tượng nón lá đặc trưng của Tết Việt. Ảnh: An Hiếu
 
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Mậu Tuất 2018 mở cửa phục vụ du khách từ ngày 13 đến 19/2.

 Gia Thuận

Đề xuất