Đức kêu gọi không để căng thẳng leo thang ở Biển Đông

Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Berlin ngày 29/4. Ảnh: THX/TTXVN
 
Phát biểu ngày 4/5 tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, đặc biệt trong các chủ đề quan tâm của nhóm G-7.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, mục đích chính trong chuyến công du của ông Abe tới Đức là để thảo luận về chương trình nghị sự cho Hội nghị G-7 sắp tới ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập tới mối quan hệ hữu nghị và ngày càng bền chặt giữa Đức và Nhật Bản. Thủ tướng Merkel cũng nhấn mạnh, một trong các chủ đề trọng tâm của G-7 là kinh tế, trong đó Đức và Nhật Bản cùng hướng tới 3 trụ cột gồm đầu tư, cải cách cấu trúc và chính sách tiền tệ. Hai nhà lãnh đạo Đức và Nhật Bản cũng thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh, về cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Merkel kêu gọi Tokyo có đóng góp hơn nữa trong nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột và khủng khoảng, trong đó có khủng hoảng người tị nạn. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề nóng trên thế giới, như cuộc nội chiến Syria, cuộc khủng hoảng Ukraine cũng như tình hình trên biển quanh Nhật Bản, khu vực châu Á, khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, trong đó nhất trí rằng các tranh chấp chỉ có thể được giải quyết cùng nhau bằng biện pháp hoà bình.

Cũng tại cuộc gặp ở Meseberg, bà Merkel và ông Abe đã thảo luận về vấn đề thương mại tự do, về Hiệp định thương mại tự do (FTA) xuyên Thái Bình Dương. Thủ tướng Merkel cho rằng hai bên có thể kết thúc đàm phán về một FTA giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản trong năm nay, thoả thuận có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bà Merkel cũng nhấn mạnh Đức sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trong năm nay.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cho biết hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế thế giới, trong đó đề cập tới các nguy cơ cũng như tìm kiếm biện pháp thúc đẩy kinh tế toàn cầu như đẩy mạnh cải cách cấu trúc và có một chính sách tài chính bao quát. Chủ đề chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan cũng là một trong những chính sách ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên nhóm G-7 của Nhật Bản. Thủ tướng Abe cho biết đã thảo luận với nhà lãnh đạo Đức về vấn đề Ukraine, Trung Đông và Đông Á, đồng thời khẳng định “không thể đơn phương thay đổi hiện trạng bằng bạo lực”. Ông bày tỏ hy vọng chuyến thăm Đức lần này sẽ góp phần vào tăng cường mối quan hệ đối tác Nhật Bản - Đức, cùng đóng góp nhiều hơn nữa cho hoà bình thế giới.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Đức đối với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như ý kiến cho rằng Berlin chỉ quan tâm tới vấn đề kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc, Thủ tướng Merkel khẳng định không thể nói rằng Đức chỉ quan tâm tới vấn đề kinh tế trong quan hệ với Trung Quốc. Theo bà, Đức và Trung Quốc có quan hệ mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hoá tới đối thoại nhân quyền. Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề nảy sinh, trong đó có tình hình ở Biển Đông. Đức tái khẳng định “cần phải đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hoà bình, không để căng thẳng leo thang".
 

Đề xuất