Dừa sáp Cầu Kè

Chủ nhà vườn Cao Văn Lùng (bên trái) ở xã Hòa Tân giới thiệu về đặc sản dừa sáp của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Ảnh: Phúc Sơn
Chủ nhà vườn Cao Văn Lùng (bên trái) ở xã Hòa Tân giới thiệu về đặc sản dừa sáp của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Ảnh: Phúc Sơn

Huyện Cầu Kè (Trà Vinh) được mệnh danh là “thủ phủ dừa sáp”, loại dừa cơm dày như sáp, mềm, dẻo, đặc quánh, hương vị béo thơm rất đặc biệt, khác hẳn dừa bình thường, trở thành thương hiệu đặc sản của vùng đất này.

Dừa sáp Cầu Kè ảnh 1Chủ nhà vườn Cao Văn Lùng (bên trái) ở xã Hòa Tân giới thiệu về đặc sản dừa sáp của huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Ảnh: Phúc Sơn

Thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng nên dừa sáp nhanh chóng trở thành trái ngon nổi tiếng và được hàng ngàn hộ nông dân huyện Cầu Kè nhân rộng diện tích trồng. Tính đến nay, toàn huyện đã trồng hơn 1.000 ha dừa sáp tập trung nhiều ở các xã Hòa Tân, Hòa Ân và thị trấn Cầu Kè. Mỗi năm, 1 ha đất Cầu Kè trồng dừa sáp cho thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với trồng các loại cây khác trên cùng vùng đất. Dừa sáp Cầu Kè được chế biến thành nhiều thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm sữa đá, dừa sáp dầm trộn trái cây, dừa sáp trộn đường… Mới đây, nhiều cơ sở sản xuất bánh kẹo tại huyện Cầu Kè còn chế biến thành món mứt dừa sáp độc đáo.

Dừa sáp Cầu Kè ảnh 2Dừa sáp Cầu Kè hiện được chế biến thành nhiều thức uống như sinh tố dừa sáp, dừa sáp dầm sữa đá, dừa sáp dầm trộn trái cây, dừa sáp trộn đường…. Ảnh: Phúc Sơn
Dừa sáp Cầu Kè ảnh 3Du khách thưởng thức dừa sáp tại Vườn dừa sáp Ba Thúy ở xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè (Trà Vinh). Ảnh: Phúc Sơn

Ban Điều phối Dự án thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại tỉnh Trà Vinh đang hỗ trợ nông dân Cầu Kè trồng dừa sáp, xây dựng thương hiệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân.

Phúc Sơn – Thanh Hòa

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm