Đưa sản phẩm hồ tiêu hữu cơ vào thị trường châu Âu

Hồ tiêu Gò Quao đạt chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế USDA, EU, JAS. Ảnh: Lê Huy Hải - TTXVN

Trước đó, vào tháng 10/2018, Tổ chức Chứng nhận quốc tế CERES-Cert (Đức) đã cấp chứng nhận 3,5 ha hồ tiêu của Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San đạt chuẩn hữu cơ. Đến nay, Hợp tác xã Lâm San đã phát triển diện tích hồ tiêu hữu cơ được cấp chứng nhận lên hơn 10 ha.

Từ năm 2012, Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San bắt đầu sản xuất hồ tiêu theo chuẩn hữu cơ, an toàn và đạt tiêu chuẩn GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu).

Năm 2015, Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm San đã bắt đầu xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường châu Âu với số lượng khoảng 200 tấn. Riêng trong năm 2018, Hợp tác xã Lâm San đã xuất khẩu hơn 1.000 tấn hồ tiêu sang thị trường một số nước Châu Âu như: Đức, Hà Lan và tiêu thụ thị trường trong nước khoảng 1.500 tấn tiêu.

Ông Nguyễn Ngọc Luân cho biết, đối với sản phẩm hồ tiêu an toàn hiện nay hợp tác xã bán tại thị trường trong nước và xuất khẩu có giá cao hơn từ 7 - 10% so với tiêu thường. Đối với sản phẩm hồ tiêu hữu cơ có chứng nhận quốc tế có giá bán cao hơn từ 70 - 80% so với hồ tiêu thường.

Hiện nay, chuỗi liên kết sản xuất hồ tiêu an toàn do Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San thực hiện đã liên kết với 1.500 hộ, thành lập các tổ, nhóm hợp tác để sản xuất tiêu sạch phục vụ xuất khẩu trên diện tích hơn 1.000 ha.

Người dân khi liên kết chuỗi sản xuất hồ tiêu được Hợp tác xã nông nghiệp Lâm San cam kết bao tiêu sản phẩm với giá ngang giá thị trường và cộng thêm khoảng 10.000 đồng tiền thưởng trên mỗi kg tiêu.
Sỹ Tuyên


Đề xuất