Đua ngựa - truyền thống văn hóa của dân tộc Mông

Ngày 3/9, đông đảo du khách và người dân đổ về bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) để tận mắt xem những màn đua ngựa gay cấn tại giải Đua ngựa Tam Đường. Chương trình nằm trong chuỗi Ngày hội văn hóa dân tộc Mông huyện Tam Đường 2023, chào mừng 78 năm Quốc khánh 2/9.

Dua ngua - truyen thong van hoa cua dan toc Mong hinh anh 1Nài ngựa Giàng A Sinh ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường chuẩn bị cho ngựa vào vòng đấu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Các nài ngựa tham gia lần này đều đến từ các xã của huyện Tam Đường, nơi tập trung đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Những ngựa đua là giống ngựa bản địa của người Mông nuôi dưỡng, huấn luyện. Ngựa của người Mông tuy không cao lớn nhưng rất bền sức. Giải đua mang tính chất giải trí nhưng được đông đảo du khách và người dân đến xem, cổ vũ nhiệt tình.

Đường đua ngựa được xây dựng ở một khoảng đất trống tại bản Thèn Pả, xã Tả Lèng. Xung quanh là những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng đang vào mùa gặt. Hai bên đường đua được giăng dây để đảm bảo khán giả không chạy vào đường đua gây mất an toàn.

Dua ngua - truyen thong van hoa cua dan toc Mong hinh anh 2Ngựa bản địa của người Mông tuy không to cao nhưng chạy rất nhanh và bền sức. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Theo thể lệ của giải, các nài ngựa thi đấu vòng loại vào buổi sáng và thi đấu bán kết, chung kết vào buổi chiều. Mỗi lần đấu vòng loại có 5 nài ngựa thi tài. Đường đua 7 vòng tương đương với chiều dài 1.500m. Hai nài ngựa về nhất và nhì ở mỗi lần đua được chọn vào đấu vòng bán kết và cuối cùng là chung kết.

Khi hiệu lệnh của trọng tài vang lên, những ngựa đua nhanh chóng tăng tốc tranh tài. Các nài ngựa khéo léo điều khiển ngựa của mình chạy nhanh nhất và đúng phần đường. Người điều khiển ngựa là những nông dân, ngồi trên con ngựa không có yên, không bàn đạp chân, chỉ có dây cương làm từ thừng bện. Hai bên đường đua, người dân và du khách hò reo cổ vũ, không khí náo nhiệt, tưng bừng càng thêm động lực để các nài ngựa thi tài.

Dua ngua - truyen thong van hoa cua dan toc Mong hinh anh 3Người điều khiển ngựa là những nông dân chân đất, ngồi trên con ngựa không có yên, không bàn đạp chân, chỉ có dây cương làm từ thừng bện. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Nài ngựa Giàng A Sinh ở xã Tả Lèng, huyện Tam Đường cho biết, để chuẩn bị cho cuộc đua, anh đã lựa chọn ngựa đẹp nhất trong đàn của gia đình nuôi. Luyện tập nhiều tháng trời, thuần thục điều khiển ngựa. Chăm sóc kỹ lưỡng để ngựa có thể trạng tốt nhất tham gia cuộc đua.

Ông Vàng A Giao, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường cho biết, ngày xưa người Mông không thể thiếu ngựa vì giúp người dân thồ hàng hóa mỗi lần xuống chợ phiên, chở củi, chở nông sản trên rừng, trên nương về nhà… rất hữu ích trong lao động sản xuất của người Mông. Người Mông thường tổ chức đua ngựa vào những dịp trọng đại như lễ, Tết… Thời bây giờ có xe máy, có xe cơ giới nên ngựa ít được dùng vào công việc hàng ngày.

Dua ngua - truyen thong van hoa cua dan toc Mong hinh anh 4Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các nài ngựa. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Theo Chủ tịch UBND huyện Tam Đường Sùng Lử Páo, đua ngựa là truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Mông. Từ xưa, đồng bào có truyền thống tổ chức các giải đua ngựa ở chợ phiên. Hiện nay, huyện Tam Đường đã khôi phục được giải đua ngựa để đồng bào dân tộc trên huyện Tam Đường nói chung và đồng bào dân tộc Mông nói riêng bảo tồn, phát triển giống ngựa bản địa và ngày càng chăn nuôi phát triển đàn gia súc gia cầm tốt hơn. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động đậm chất truyền thống trong ngày hội văn hóa dân tộc Mông, thu hút du khách đến với huyện Tam Đường.

Kết thúc giải đấu, Ban Tổ chức đã trao Giải nhất cho nài ngựa Giàng A Chứ, Giải nhì cho nài ngựa Giàng A Sinh ở xã Tả Lèng, Giải ba thuộc về nài ngựa Giàng A Tu xã Thèn Sin.

Nguyễn Oanh

Tin liên quan

Sôi nổi Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng ở Phú Yên

Ngày 30/1, UBND huyện Tuy An phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phú Yên tổ chức Hội đua ngựa truyền thống Gò Thì Thùng. Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng hằng năm tại Di tích lịch sử quốc gia địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân, huyện Tuy An).


Lâm Đồng: Mùa hội cỏ hồng và Lễ hội đua ngựa không yên

Các hoạt động lễ hội hưởng ứng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đáng chú ý, ngày 19/11 diễn ra khai mạc Mùa hội cỏ hồng Lang Biang, ngày 26/11 sẽ bắt đầu Lễ hội đua ngựa không yên lần đầu tiên tại huyện Lạc Dương.Đề xuất