Đưa hàng bình ổn đến với đồng bào nghèo vùng sâu

Bán hàng bình ổn giá cho người dân xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Đến nay, toàn bộ mặt hàng bình ổn giá đã đến với người dân các vùng nông thôn và miền núi. Riêng Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị cung cấp hơn 1.000 mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu đưa về tận bản phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn. Các mặt hàng được bán với giá niêm yết, công khai và thấp hơn từ 5 - 25% so với thị trường bên ngoài. 

Riêng một số mặt hàng phục vụ Tết như hạt dưa, dưa món, bia, trà, thuốc lá, mực Cửa Việt, mứt gừng Hải Lăng, mì tôm, muối, gạo, đường, dầu ăn, rau củ quả, nếp, tinh bột sắn.... bán chạy do nhu cầu mua sắm tăng cao trong dịp Tết. Các mặt hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nhãn mác rõ ràng theo quy định. 

Bán hàng bình ổn giá cho người dân xã A Túc, huyện Hướng Hóa. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Hoạt động bình ổn giá năm nay được Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị thực hiện ở 7 xã của huyện Hướng Hóa, 9 xã của huyện Đakrông và tại huyện Cam Lộ, Gio Linh mỗi huyện 1 xã. Chương trình được triển khai từ ngày 12/1 - 23/1/2017, tức là kết thúc vào ngày 26 tháng Chạp năm Bính Thân. 

Bà Hồ Thị Luồn, Thôn Tăng Gô, xã A Túc, huyện Hướng Hóa cho biết, gia đình khó khăn nên mấy hôm trước cũng chưa có điều kiện mua sắm cho dịp Tết. Nhưng hôm nay mua được nhiều đồ bởi hàng rẻ hơn vì có chương trình bình ổn. Bà Luồn mong muốn, những điểm bán hàng như vậy được duy trì hàng năm để phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa. 

Hiện thương nhân ở các chợ, các siêu thị, trung tâm thương mại tại địa phương đã cơ bản đảm bảo nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết. UBND tỉnh Quảng Trị đã trích ngân sách tỉnh để các doanh nghiệp tạm ứng kinh phí dự trữ hàng hóa, thực hiện công tác bình ổn giá qua đó góp phần ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng triển khai kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hạn chế mặt hàng kém chất lượng, không có nhãn mác trôi nổi trên thị trường.
 

Đề xuất