Đưa Di sản Văn hóa Đà Nẵng đến gần hơn với người dân, du khách

Ngày 25/11, chương trình "Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng" năm 2022 với chủ đề: "Ẩm thực Đà Nẵng - Hương vị và Ký ức" đã được Bảo tàng thành phố tổ chức. 

Chương trình diễn ra với 6 hoạt động chính gồm: Triển lãm "Ẩm thực phố Đà Nẵng"; trải nghiệm "Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng"; tọa đàm "Mì Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực"; Lễ tiếp nhận hiện vật hiến tặng; Lễ tôn vinh nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể tại thành phố; cuộc thi sáng tạo video clip "Món chi ngon rứa?" trên mạng xã hội TikTok của Bảo tàng Đà Nẵng.

Dua Di san Van hoa Da Nang den gan hon voi nguoi dan, du khach hinh anh 1Mì Quảng – một trong những đặc sản địa phương của xứ Quảng sẽ được tôn vinh tại “Ngày hội di sản văn hóa Đà Nẵng năm 2022”. Ảnh: baodansinh.vn

Ông Trần Văn Chuẩn, Trưởng phòng Giáo dục - Truyền thông, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, chương trình là một trong những sự kiện văn hóa nổi bật nằm trong danh mục các hoạt động Văn hóa - Lễ hội hai bên bờ sông Hàn của thành phố Đà Nẵng. Chương trình được tổ chức hướng đến tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa đến gần với công chúng; góp phần nâng cao trách nhiệm của toàn thể cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc nói chung, của thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Ngày hội Di sản Văn hóa Đà Nẵng diễn ra trong hai ngày (25 và 26/11) tại Bảo tàng thành phố. Người dân và khách du lịch có thể tham gia vui chơi, thưởng thức và tìm hiểu về các món ẩm thực, trò chơi dân gian của Việt Nam…

Tại Ngày hội, Triển lãm ảnh "Ẩm thực phố Đà Nẵng" giới thiệu 68 hình ảnh gồm 3 chủ đề: Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng xưa và nay; Nét đẹp văn hóa ẩm thực Đà Nẵng; Ẩm thực phố Đà Nẵng, giúp người dân và du khách hiểu thêm về những hoạt động liên quan đến văn hóa ẩm thực tại thành phố biển Đà Nẵng qua những góc nhìn mới lạ, hấp dẫn nhưng mang đậm tính nhân văn.

Đến với Không gian văn hóa ẩm thực Đà Nẵng gồm 12 gian hàng trải nghiệm thực tế và giới thiệu các món ăn truyền thống của người Đà Nẵng gồm: Nước mắm Nam Ô, Bánh khô mè, Bánh tráng Túy Loan, Mì Quảng Túy Loan, Mì Quảng Phú Chiêm, Bánh tráng cuốn thịt heo... người dân, du khách có thể thưởng thức và trải nghiệm thực tế quy trình chế biến một số món ăn ẩm thực truyền thống.

Bên cạnh đó là chương trình Tọa đàm "Mì Quảng và câu chuyện văn hóa ẩm thực" là sự chia sẻ, trao đổi về nguồn gốc và ý nghĩa của mì Quảng, những giá trị văn hóa đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng Nam - Đà Nẵng của nghệ nhân mì Quảng Đinh Thị Thuận; Nhà nghiên cứu mì Quảng Lê Minh Dương; Nhà nghiên cứu Võ Văn Hòe - Nguyên Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian thành phố Đà Nẵng…

Theo ông Trần Văn Chuẩn, tại Ngày hội, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức Lễ tiếp nhận hiến tặng 27 tài liệu, hiện vật quý của 9 cá nhân cho Bảo tàng. Đồng thời, tổ chức Lễ tôn vinh 22 nghệ nhân, người thực hành có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Di sản Văn hóa phi vật thể tại thành phố Đà Nẵng.

Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Nét đẹp văn hoá của người Cơ Tu ở Đà Nẵng

Thành phố Đà Nẵng hiện có 1.198 người là đồng bào dân tộc Cơ Tu, tập trung sinh sống tại xã Hòa Bắc, Hòa Phú và Hòa Ninh của huyện Hòa Vang. Người đồng bào dân tộc Cơ Tu tại đây còn lưu giữ, bảo tồn, phục dựng lại được nhiều giá trị văn hóa truyền thống mang nét đặc trưng riêng như: Trang phục truyền thống, nhà Gươl, nghề dệt thổ cẩm, đan lát, múa tung tung dá dá, cồng, chiêng… Thời gian qua, chính quyền thành phố và người dân Đà Nẵng đã chung tay bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống này nhằm góp phần phát triển du lịch, giúp người dân tại đây phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.


Bảo tồn, phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt Đề án Xây dựng chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Cơ Tu thành phố giai đoạn 2022 - 2030, kinh phí dự kiến hơn 31 tỷ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa.Đề xuất