Đưa Di sản nghệ thuật bài Chòi đến với du khách

Tối 29/12, tại sân khấu đường Như Nguyệt (Đà Nẵng), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình biểu diễn nghệ thuật hát dân ca và hô hát bài Chòi năm 2020.

Dua Di san nghe thuat bai Choi den voi du khach hinh anh 1Biểu diễn nghệ thuật tại chương trình. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Ông Ngô Văn Bảy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban Ban tổ chức chương trình, cho biết, Chương trình nghệ thuật hát dân ca và hô hát Bài Chòi năm 2020 được tổ chức nhằm đưa loại hình văn hóa - nghệ thuật này đến gần hơn với người dân và du khách trong mùa lễ hội cuối năm 2020; qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước thềm năm mới 2021. Đồng thời đây cũng là một cách để bảo tồn và phát huy các giá trị di sản nghệ thuật bài Chòi đã được UNESCO ghi danh là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Chương trình cũng nhằm khôi phục lại các hoạt động văn hóa trên địa bàn để tích cực tham gia vào chương trình kích cầu du lịch của thành phố sau khi khống chế thành công dịch COVID-19. 

Với chủ đề “Giai điệu quê hương”, chương trình thu hút sự tham gia của 35 nghệ sỹ, Nghệ nhân Ưu tú, nghệ nhân, diễn viên thuộc các Câu lạc bộ dân ca thuộc Trung tâm Văn hóa - Thể thao các quận, huyện, các diễn viên tự do, các thành viên Câu lạc bộ dân ca bài Chòi Sông Hàn. Các tiết mục biểu diễn tại chương trình có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu con người, quê hương, đất nước, sự đổi thay phát triển của Đà Nẵng, các làn điệu dân ca du xuân trong năm mới…

Những tiết mục được trình diễn tại chương trình là những lời chúc tốt đẹp nhất của các nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên gửi tới người dân và du khách nhân dịp năm mới 2021. Chương trình được đông đảo khán giả hào hứng đón nhận.

Chị Thanh Hương, du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ, chương trình rất ý nghĩa và đặc biệt, có cả hát dân ca, hô hát bài Chòi và biểu diễn nhạc cụ dân tộc mà chị rất thích, quê chị ở tỉnh Quảng Nam nên từ nhỏ đã được nghe nhiều làn điệu dân ca và bài Chòi… đến bây giờ những làn điệu dân ca, bài Chòi vẫn còn được duy trì và biểu diễn tại nơi công cộng đã làm cho người dân và du khách được có dịp hiểu thêm các giá trị văn hóa quý giá của cha ông để lại và chúng ta tiếp tục bảo tồn phát huy các giá trị di sản của dân tộc.


Trần Lê Lâm

Tin liên quan

Bắc Giang quan tâm bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, 10 năm qua, thực hiện Đề án “Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2011-2020”, toàn tỉnh có 4 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, có thêm 13 di tích xếp hạng quốc gia, 163 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 445 di tích được tu bổ với tổng kinh phí 145 tỷ đồng. Trong đó, nhiều di tích sau khi được tu bổ, tôn tạo đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách tham quan trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, hệ thống di tích Tây Yên Tử đang trở thành điểm nhấn của công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, gắn với phát triển du lịch.


Bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Trong số các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thì đồng bào Chăm có trên 84.800 người, chiếm 12% dân số toàn tỉnh. Đồng bào Chăm ở Ninh Thuận có nét văn hóa sắc thái rất đặc trưng, mang đậm bản sắc truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, trong những năm qua, các giá trị văn hóa của đồng bào Chăm có nguy cơ bị mai một, rất cần được bảo tồn bài bản.


Độc đáo nghề muối ba khía - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ba khía muối hay con gọi là mắm ba khía là món ẩm thực đặc trưng của người dân vùng đất cực Nam. Nghề muối ba khía tập trung chủ yếu tại các huyện: Năm Căn, Đầm Dơi hay Phú Tân… Nhưng đặc biệt nhất vẫn là con ba khía ở vùng Rạch Gốc (Ngọc Hiển, Cà Mau).Đề xuất