Dữ liệu về sức khỏe của người dân được quản lý, liên thông với các cơ sở y tế và bệnh viện tuyến trên

Sau hơn 3 tháng triển khai Chương trình khám, quản lý sức khỏe người dân, đến nay, huyện Mê Linh phối hợp với Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức khám cho gần 160.000 người dân trên địa bàn, đạt 88% kế hoạch.

Du lieu ve suc khoe cua nguoi dan duoc quan ly, lien thong voi cac co so y te va benh vien tuyen tren hinh anh 1Đến tháng 8/2023, huyện Mê Linh đã tổ chức khám sức khỏe cho gần 160 nghìn người dân trên địa bàn, đạt 88% kế hoạch. Ảnh: laodongthudo.vn

Đối tượng được khám sức khỏe gồm: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân lao động tự do. Dự kiến, đến cuối năm 2023 sẽ có hơn 180.000 người dân (chiếm 75% dân số) trên địa bàn huyện được khám, quản lý sức khỏe miễn phí.

Theo phân tích, đánh giá dữ liệu hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, tỷ lệ người dân có chỉ số tình trạng dinh dưỡng (BMI) ở mức bình thường chiếm 60,29%; người dân thiếu dinh dưỡng chiếm 34,01%; tiền béo phì chiếm 3,88%, béo phì độ 3 chiếm 5,43%; các bệnh rối loạn mỡ máu chiếm 4,51%; tăng huyết áp chiếm 3,99%; rối loạn chức năng gan chiếm 1,35%; đái tháo đường tuýp 2 chiếm 1,23%...

Từ kết quả khám sàng lọc, nhiều trường hợp mắc bệnh mạn tính đã được các y, bác sĩ tư vấn, giúp đỡ liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để kiểm tra chuyên sâu, điều trị kịp thời. Sau chương trình, dữ liệu sức khỏe của người dân huyện Mê Linh sẽ được quản lý, liên thông với các cơ sở y tế và các bệnh viện tuyến trên; là cơ sở để kiểm soát, sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình khám, quản lý sức khỏe toàn dân, Sở Y tế đề nghị, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc triển khai hoạt động khám, quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Bệnh viện Đa khoa Mê Linh phối hợp với các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt công tác khám, cập nhật liên tục số liệu người dân đến khám lên phần mềm, đảm bảo 100% đối tượng đến khám được cập nhật dữ liệu trên hệ thống.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình này tại các quận, huyện khác trên địa bàn thành phố, ngành Y tế cần có những phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Bộ phận chuyên môn tiếp tục rà soát, khai thác, sử dụng có hiệu quả phần mềm để có thể kết nối, liên thông tốt với phần mềm của Bộ Y tế trong thời gian tới.

Tuyết Mai

Tin liên quan

Gần 5 triệu người ở Hà Nội có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu

Theo Sở Y tế Hà Nội, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của UBND thành phố Hà Nội, sau hơn 9 tháng triển khai, đến nay toàn thành phố có gần 5 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng căn cước công dân để đi khám, chữa bệnh.Đề xuất