Thứ 2, 17/02/2020, 9:1 GMT+7
Vẻ đẹp kỳ vĩ của công viên địa chất Đắk Nông
07:00, 28/01/2020
Công viên địa chất Đắk Nông vừa được Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (Global Geoparks Network) đề cử Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét, công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Đây là tin vui cho các nhà quản lý, nhà khoa học, du khách mê khám phá, mạo hiểm cũng như mỗi người dân Đắk Nông.
Hồ Tà Đùng, xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long (Đắk Nông) - thắng cảnh được ví như “Vịnh Hạ Long trên cao nguyên”. Ảnh: Hưng Thịnh 

Công viên địa chất Đắk Nông có diện tích hơn 4.700 km2, chiếm hơn 2/5 diện tích tự nhiên của tỉnh Đắk Nông. Theo đánh giá của các nhà khoa học, toàn bộ Công viên địa chất Đắk Nông hiện có khoảng 65 điểm di sản, địa mạo, bao gồm hệ thống các miệng núi lửa, hệ thống hang động núi lửa và các thác nước.

Thác Liêng Nung ở xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông). Ảnh: Hưng Thịnh 

Bên cạnh giá trị về địa chất, trong khu vực Công viên địa chất Đắk Nông còn có nhiều nét độc đáo về văn hóa của các dân tộc thiểu số bản địa như M’Nông, Mạ, Ê đê. Đến đây, du khách có thể đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; không gian sinh hoạt văn hóa của người M’Nông - dân tộc bản địa đông và cư trú lâu đời nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Nông… cùng nhiều lễ hội văn hóa, ẩm thực của các dân tộc thiểu số bản địa.
Hưng Thịnh
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: