Chủ nhật, 19/01/2020, 13:8 GMT+7
Trồng rau, màu sạch theo chuẩn VietGAP phục vụ Tết Nguyên đán
07:55, 20/12/2016
Chuẩn bị đủ nguồn cung rau, màu để phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán và nhất là không để biến động giá, nông dân An Giang đã chủ động kế hoạch trồng trên 20.000 ha rau, màu trong vụ Đông Xuân 2016-2017. Vụ rau, màu phục vụ Tết Nguyên đán có nhiều diện tích được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm đảm bảo nguồn rau, màu sạch, an toàn phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.
Ảnh minh họa - TTXVN

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, ngay sau khi thu hoạch vụ rau, màu Thu đông 2016, nhiều nông dân đã chuẩn bị làm đất, giống, phân bón để trồng rau, màu phục vụ Tết Nguyên đán. Người dân đã trồng được 2.491 ha rau, màu các loại; tập trung tại vùng chuyên canh rau, màu huyện Chợ mới là 2.101 ha và ở huyện Phú Tân trồng được 390 ha. 

Nhiều Tổ hợp tác và cá nhân hộ nông dân đầu tư trồng rau, màu theo tiêu chuẩn sạch bệnh, an toàn. Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức tổng kết 2 lớp hướng dẫn trồng rau an toàn tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên và xã Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên; tiếp tục theo dõi thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới; trồng các loại rau như: cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau muống, cà chua gốc ghép... 

Hiện rau trồng trong nhà lưới phát triển tốt hơn so với rau trồng bên ngoài, thu hoạch mỗi ngày từ 150 kg đến 180 kg sản phẩm/1.000 m2. Vụ rau, màu Đông Xuân năm nay, tỉnh An Giang đã chú trọng mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng cho cây rau, màu phục vụ tết nguyên đán như: mở rộng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất trong nhà lưới, nhà vòm để trồng rau sạch, an toàn; tăng cường hướng dẫn kỹ thuật trồng theo hướng VietGAP. Nhiều nông dân còn xây dựng hệ thống tưới tự động để khắc phục sâu bệnh, giảm công lao động trong quá trình sản xuất. 

Tỉnh An Giang đã hình thành nhiều vùng chuyên canh rau, màu lớn tại huyện Chợ Mới, An Phú, Châu Thành, Châu Phú, Tri Tôn. Phục vụ nhu cầu Tết, nông dân đã trồng trên 60 loại rau, màu; trong đó có các loại chủ lực như: bắp cải, khổ qua, ngô bao tử, vừng, lạc, đậu tương, đậu đỗ, kiệu, khoai môn, khoai lang, dưa hấu... để tiêu dùng hàng ngày và làm dưa, làm mứt dịp Tết. 

Ngoài việc hình thành nhiều chợ nông sản ở xã Tân Trung (huyện Phú Tân), xã Kiến An (huyện Chợ Mới) để tập kết hàng tạo thuận lợi cho việc mua bán, An Giang còn tổ chức nhiều cửa hàng ở Thành phố Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Phú Tân… Sản phẩm hiện đang được tiêu thụ mạnh tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Hồ Chí Minh và xuất qua biên giới Campuchia.
 
Vương Thoại Trung
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: