Thứ 2, 06/04/2020, 4:53 GMT+7
Tổng cục Du lịch có ý kiến về quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà
16:44, 16/05/2017
Thông tin từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 16/5 cho biết: Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã có ý kiến chính thức liên quan đến quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà (Thành phố Đà Nẵng).
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà mang tính chất định hướng sự phát triển du lịch và gắn với bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trường. Chính vì vậy, việc bảo tồn sinh thái tài nguyên môi trường vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, cơ sở và điều kiện để phát triển du lịch bền vững trên bán đảo Sơn Trà. Quy hoạch xuất phát từ yêu cầu phát triển thành phố Đà Nẵng và khắc phục tình trạng đầu tư manh mún, chồng chéo, không theo quy hoạch, thiếu khoa học, thiếu pháp lý mà hiện đang diễn ra trên bán đảo Sơn Trà.
 
Bán đảo Sơn Trà. Ảnh: internet

Trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức nhiều cuộc họp với các cơ quan, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng và đạt được sự đồng thuận cao. 

Tuy nhiên, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cũng đánh giá: Các dự án mà Đà Nẵng đã phê duyệt, cho phép triển khai có quy mô lớn hơn nhiều so với quy mô quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch tổng thể là cơ sở pháp lý để Đà Nẵng xem xét, rà soát, điều chỉnh lại các dự án đầu tư ở khu vực Sơn Trà sao cho phù hợp quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh: Trong quá trình thực hiện, phát triển và quản lý quy hoạch nếu phát hiện những vấn đề không phù hợp thì Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc thành phố Đà Nẵng có thể đề xuất điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp yêu cầu phát triển, quản lý tài nguyên môi trường. Tuy nhiên, việc điều chỉnh quy hoạch cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy trình, cũng giống như quy trình lập quy hoạch.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: Nếu thấy cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch thì sẽ điều chỉnh theo hướng ưu tiên bảo tồn sinh thái và đa dạng sinh học. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần lắng nghe những vấn đề liên quan đến khu vực bán đảo Sơn Trà một cách cầu thị và xem xét một cách khoa học, thấu đáo, khách quan. Ngoài ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng sẽ sớm tổ chức tọa đàm lấy ý kiến các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học… về những vấn đề liên quan đến khu vực Sơn Trà.
TTXVN
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: