Thứ 5, 20/02/2020, 20:8 GMT+7
Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2019:
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019
16:45, 28/04/2019
Từ ngày 26/4 đến hết ngày 02/5, tại Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) diễn ra Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 với nhiều hoạt động sôi nổi thiết thực, góp phần quảng bá hình ảnh, quê hương và con người cũng như sản phẩm đặc thù từ nho và vang nho đến với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan Ninh Thuận.
Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019, ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, Ninh Thuận là tỉnh thuộc khu vực Nam Trung Bộ với những đặc điểm khí hậu địa hình và hệ sinh thái có nhiều nét đặc thù như khí hậu khô nóng quanh năm, có nhiều hệ sinh thái rừng bán khô hạn, được các nhà địa lý ví như vùng sa thảo mộc độc nhất Đông Nam Á, với bờ biển dài 105 km, với nhiều hệ sinh thái đặc thù, với nhiều vịnh, bãi san hô. Bên cạnh đó, có nhiều nét văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc sống trên địa bàn tỉnh.
Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019

Do có đặc điểm trên, nên Ninh Thuận cũng tạo ra những lợi thế và những đặc sản như: Cây nho, táo xanh, hành, tỏi, nha đam và các loại hải sản tươi ngon để lại những dấu ấn khác biệt, đặc trưng khi ghé thăm Ninh Thuận. Đồng thời, đó cũng là những tiềm năng, lợi thế để tỉnh xác định là những lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế của tỉnh.

Với điều kiện khí hậu khô nóng thổ nhưởng của Ninh Thuận rất đặc thù thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây nho. Do vậy năng suất chất lượng nho được cải thiện. Cây nho được tỉnh xác định là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh.
Vườn nho Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận 

Hiện nay, nho Ninh Thuận đã cung cấp cho tấc cả các tỉnh thành trong cả nước với các sản phẩm như: nho ăn tươi, nho sấy khô, rượu nho, bánh kẹo,… Đến nay, Ninh Thuận đã lưu giữ hơn 130 giống nho, diện tích trồng hơ 1.200ha; cung cấp ra thị trường sản lượng trên 30.000 tấn/năm.

Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019 gồm các hoạt động chính: chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội với chủ đề “Trải nghiệm vương quốc nho Ninh Thuận diễn ra tối 27/4, Hội chợ Công Thương; Hội thi nét đẹp văn hóa các dân tộc, tọa đàm về nho và vang, đua xe trên đồi cát Mũi Dinh, trải nghiệm làng nho, táo Ninh Thuận, trải nghiệm tham quan Vườn Quốc Gia Phước Bình, tham quan vườn quốc gia Phước Bình, chương trình tái hiện lễ bỏ mả của người Raglai…
Chương trình nghệ thuật chào mừng tại lễ khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cắt băng khai mạc Lễ hội nho và vang Ninh Thuận 2019
UBND tỉnh Ninh Thuận trao tặng bằng khen cho những nhà vườn, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nho tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực cho việc phát triển thương hiệu nho Ninh Thuận 
Hoạt cảnh tái hiện lại nghề làm muối của người dân Ninh Thuận tại lễ khai mạc
Tiết mục ca múa Chăm truyền thống được trình diễn tại Lễ khai mạc
Tiết mục ca múa tái hiện về nghề trồng nho của người dân Ninh Thuận tại lễ khai mạc
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ khai mạc do ca sĩ Hồng Nhung và tốp múa thể hiện
Các gian hàng nho được giới thiệu tại Hội chợ công thương Ninh Thuận 2019
Du khách quốc tế tham quan, thưởng thức nho tại các gian hàng của Hội chợ công thương Ninh Thuận 2019
Du khách thưởng thức sản phẩm vang được làm từ nho Ninh Thuận
Tái hiện các nghi thức trong lễ bỏ mả của đồng bào dân tộc Raglai tại xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận)
Các thiếu nữ Raglai với điệu múa truyền thống
Một tiết mục ca múa truyền thống do các thanh niên Raglai trình diễn  tại xã Phước Chiến (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận)
Trình diễn diễn tấu nhạc cụ và chế tác các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp truyền thống của đồng bào dân tộc Raglai
Du khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm, tự thu hoạch nho tại vườn nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận)


Lễ hội là dịp quảng bá hình ảnh về quê hương và con người, cũng như các sản phẩm đặc thù từ nho và vang nho của vùng đất đầy nắng và gió Ninh Thuận./.

An Hiếu (Báo ảnh DT&MN/TTXVN)


Ý kiến bạn đọc
Bình luận: